7HD ร้อนออนไลน์

พระวัดพวกช้างเร่งทำหน้ากากอนามัยผ้าแจกพระสงฆ์สามเณร

วันนี้ (4 มี.ค.63) ทีมข่าว 7HD เดินทางไปยังวัดพวกช้าง ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบพระครูปลัดวิมลวัฒน์ (รุ่งโรจน์ ฐานวีโร) เจ้าอาวาสวัดพวกช้าง นำพระภิกษุ สามเณร ภายในวัดช่วยกันทำหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นและไวรัสโควิด-19 เพื่อนำไปแจกจ่ายพระสงฆ์ภายในวัด และวัดอื่น ๆ ในพื้นที่ โดยทางวัดออกทุนเอง เนื่องจากช่วงนี้หน้ากากอนามัยขาดแคลน หาซื้อได้ยาก โดยทางพระครูปลัดวิมลวัฒน์ กำลังนั่งเย็บผ้าด้วยตนเอง ส่วนพระและสามเณรก็นั่งตัดผ้าก่อนที่จะนำมาเย็บเข้ารูป และมีประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงแวะเวียนเข้าไปช่วยเป็นระยะ ซึ่งการตัดเย็บของพระเณรดูคล่องแคล่วอย่างมาก และผลิตออกมาได้เหมือนมืออาชีพในการตัดเย็บ

พระครูปลัดวิมลวัฒน์ เจ้าอาวาสวัด และเป็นประธานหน่วยอบรมประชาชนประจำ ต.หายยา เปิดเผยว่าพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมเสนาบดี (ธงชัย สุวณฺณสิริ ป.ธ.๗) เจ้าอาวาสวัดดอยสุเทพ ซึ่งเป็นองค์ประธานอบรมหน่วยประจำตำบลด้วย ได้แนะนำว่าช่วงนี้พระและสามเณรไม่มีหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นและป้องกันไวรัสโควิด-19 จึงได้ให้ทางวัดทดลองทำไปให้ท่านดู โดยใช้ผ้าสีเหลือง สีกลัด สีส้มสดหรือสีส้มอ่อน ที่เป็นสีสำหรับพระสงฆ์ สามเณร หลังจากที่ได้รับคำแนะนำดังกล่าว ก็มาศึกษาวิธีทำผ่านยูทูปแล้วนำมาทดลองทำ ช่วงแรกคิดว่าจะนำผ้าจีวรใหม่ที่มีญาติโยมนำมาถวาย แต่เมื่อดูเนื้อผ้าแล้วพบว่า เนื้อผ้าค่อนข้างจะแข็งไม่ใช่ผ้าที่มีความนิ่ม จึงไปเลือกซื้อผ้าฝ้ายคอตตอนอย่างดีเมตรละ 70 บาท นำมาทดลองทำหน้ากากอนามัยก็พบว่าใช้ได้ โดยงบประมาณส่วนหนึ่งได้รับจากพระธรรมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดดอยสุเทพ งบประมาณส่วนที่เหลือทางวัดพวกช้างก็ออกทุนในการจัดซื้อเอง ซึ่งการทำหน้ากากอนามัยได้นำผ้ามาประกบกันสองชิ้น เพื่อให้มีความหนาในการกรองฝุ่น PM2.5 และป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ 100% แต่ก็ถือว่าสามารถป้องกันได้และนำไปซักได้เนื่องจากเป็นผ้าเนื้อดี

พระครูปลัดวิมลวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้ทางวัดได้ทำเสร็จแล้วประมาณ 100 ชิ้น จะนำไปแจกจ่ายให้กับพระสงฆ์ สามเณร ในเขตพื้นที่ ต.หายยา จำนวน 10 วัดแรกก่อน หากได้รับงบประมาณสนับสนุนหรือมีผู้นำผ้าและวัสดุมาสนับสนุน ก็สามารถทำออกแจกจ่ายให้กับวัดอื่น ๆ ที่อยู่ในอำเภอรอบนอกได้ ก็จะเป็นการช่วยเหลือพระสงฆ์ สามเณร ในการดูแลสุขภาพช่วงที่เกิดทั้งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐาน และเชื้อไวรัสโควิด-19 พระครูปลัดวิมลรัตน์ยืนยันว่าขั้นตอนการทำนั้นทางวัดทำอย่างสะอาดก่อนที่จะส่งมอบ เพราะหลังตักเย็บเสร็จก็จะนำไปซักเนื่องจากผ้าจากโรงงานไม่รู้ว่ามีอะไรปะปนบ้าง เมื่อซักเสร็จก็นำไปอบฆ่าเชื้อให้แห้ง ช่วงที่จะบรรจุลงซองก็จะให้พระสงฆ์ สามเณร ใช้เจลล้างมือทำความสะอาดมือก่อน  แล้วถึงจะบรรจุลงในถุง ให้พร้อมใช้ได้ทันที