เจาะกีฬาเที่ยง

หนีโควิด-19! เอเอฟซี เตรียมหารือ ฟีฟ่า เลื่อนคัดบอลโลก พร้อมกำหนดวันแข่ง ACL ใหม่

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) เตรียมหารือกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ได้จัดประชุมฉุกเฉินกับกลุ่มชาติสมาชิกฝั่งตะวันออก รวมถึงตัวแทนผู้บริหารสิทธิประโยชน์ เพื่อหารือเรื่องโปรแกรมการแข่งขันที่อยู่ภายใต้การดูแลของสมาพันธ์ฯ ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ กลุ่มชาติสมาชิกฝั่งตะวันออก ได้มีการเสนอแนวคิดให้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย สำหรับเดือนมีนาคม ไปทำการแข่งขันในช่วงเวลาอื่นที่เหมาะสม ภายในปี 2563 รวมถึงฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียด้วย

อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวต้องถูกนำไปหารือกับกลุ่มชาติสมาชิกฝั่งตะวันตก และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ซึ่งเป็นเจ้าของรายการแข่งขันดังกล่าว เพื่อขออนุมัติอย่างเป็นทางการเสียก่อน

ในส่วนของฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก โซนตะวันออก จะมีการเลื่อนวันแข่งขันออกไปเช่นกัน โดยในรอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 3 จะแข่งขันในวันที่ 19-20 พฤษภาคม, นัดที่ 4 จะแข่งขันในวันที่ 26-27 พฤษภาคม, นัดที่ 5 จะแข่งขันในวันที่ 16-17 มิถุนายน และนัดที่ 6 จะแข่งขันในวันที่ 23-24 มิถุนายน ทั้งนี้ แต่ละคู่จะมีการกำหนดวันที่แน่นอนอีกครั้ง ภายในวันที่ 16 มีนาคมนี้ ขณะที่รอบชิงชนะเลิศ จะยังแข่งขันในวันที่ 22 และ 28 พฤศจิกายน เช่นเดิม