7HD ร้อนออนไลน์

รพ.อุดรฯ แจงไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 เตือนระวังข่าวปลอม

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโชเชียล ระบุว่า “มีเด็กนักเรียนชั้น ป.3 ในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ จ.อุดรธานี เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิค-19 เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี” โดยมีภาพแพทย์ พยาบาลสวมชุดป้องกันเชื้อโรค และมีการแชร์ข้อมูลออกไปจนมีการแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ยิ่งสร้างความตื่นตระหนกในกับชาวเน็ต

ล่าสุด วันนี้ (27 ก.พ.63) ทางโรงเรียนที่ถูกระบุว่าพบเด็กที่ป่วยพบติดเชื้อไวรัสโควิด ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กของโรงเรียนในส่วนของชั้นประถมศึกษาว่า “เนื่องจากเหตุการณ์ที่บอกต่อ ๆ กันไปว่า เด็กนักเรียนเราไม่สบายติดชื้อโรคนั้น ขอชี้แจงในเบื้องต้นว่า ทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราได้ติดตามสอบถามความจริง ซึ่งผลทราบคือน้องไม่ได้กลับมากับสายการบินที่เป็นข่าว ทางเราได้มีการจัดการเบื้องต้นโดยทำการ “บิ๊กคลีนนิ่ง” ห้องเรียนในระดับชั้นนั้น และ ณ เวลานี้ น้องได้ทำตามระบบป้องกัน โดยทางเราได้ให้น้องหยุด และอยู่ในระยะการเฝ้าระวัง สำหรับนักเรียนที่อยู่ในการสอบขณะนี้ ทางเราได้แยกนักเรียนที่มีอาการไอ จาม ไปสอบในห้องที่ได้เตรียมไว้สำหรับกลุ่มนี้ ถ้าท่านผู้ปกครองท่านใดมีข้อสงสัย ให้สอบถามจากบุคลากรของโรงเรียนเท่านั้น”

นอกจากนี้ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีออกประกาศระบุว่า “โรงพยาบาลอุดรธานีขอแจ้งสถานการณ์ปัจจุบันให้ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่มีคนไข้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 มารักษาอยู่ที่โรงพยาบาลอุดรธานี ถ้ามีคนไข้ติดเชื้อไวรัสนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลอุดรธานี จะดำเนินการประกาศให้ทราบโดยทั่วกันซึ่งไม่มีนโยบายปิดข่าว เพราะไม่มีประโยชน์ ถ้ามีจะต้องมีการสอบสวนโรคและติดตามกลุ่มเสี่ยง สำหรับภาพที่แชร์กันในชุดกันเชื้อโรคของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอุดรธานี เป็นการปฏิบัติการป้องกันตามปกติ ในกรณีมีผู้ป่วยน่าสงสัยเข้าเกณฑ์ต้องตรวจเชื้อ จนถึง ณ ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส “โควิด-19”

ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการณ์ตอบโต้ฉุกเฉิน สำนักงานควบคุมโรคที่ 8 จ.อุดรธานี จัดทำเอกสารรายงานเฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ฉบับล่าสุดระบุว่า การเฝ้าระวังผู้เดินทางผ่านด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ในเขตสุขภาพที่ 8 รวม 9 แห่ง มีผู้ผ่านการคัดกรอง 9,622 คน เป็นผู้มาจากพื้นที่ระบาด 34 คน ไม่พบผู้ป่วย พร้อมทั้งรายงานอีกว่ามีจำนวนผู้เข้าเกณฑ์สองสวนโรค 37 คน ผลการตรวจออกมา 31 คน ไม่พบเชื้อไวรัสโควิค-19 และรอผลการตรวจอีก 6 คน.