เจาะกีฬาเที่ยง

คณะโอลิมปิกสากล รอยืนยันโอลิมปิก 2020 เดือน พ.ค. หลังสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรุนแรง

จากข่าวคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เปิดเผยผ่านสื่อจะมีการตัดสินใจอีกครั้งว่า การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 24 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2563 จะเกิดขึ้นหรือไม่

หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 ยังแพร่ระบาดรุนแรงต่อเนื่องในญี่ปุ่น และมีผู้ติดเชื้อสูงกว่า 700 ราย ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่อันตรายเกินไปที่จะจัดการแข่งขัน ส่งผลให้อาจยกเลิก ย้ายสถานที่หรือเลื่อนไปก่อน และจะประเมินสถานการณ์ในช่วง 3 เดือนต่อจากนี้ IOC จะมีการประกาศในเดือนพฤษภาคมว่า โอลิมปิก จะแข่งต่อไปหรือไม่นั้น

ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC เมมเบอร์) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ออกมาให้ข้อมูลว่า ในช่วงอีก 5 เดือนข้างหน้า สภาพอากาศที่ญี่ปุ่นจะร้อนมาก ทำให้เชื้อโรคจะไม่สามารถอยู่ได้ ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ไอโอซี และญี่ปุ่น ได้มีมติออกมานั้น จะเห็นได้ว่าการแพร่ระบาดมีความรุนแรงมากขึ้น แต่ฝ่ายจัดการแข่งขัน รวมทั้ง IOC ยังคงยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

ซึ่งที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์ของโอลิมปิกเกมส์ ที่จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1896 นานกว่า 124 ปี เคยมีการยกเลิกการแข่งขันเพียงแค่ 3 ครั้ง โดยครั้งแรกยกเลิกจากสงครามโลกครั้งที่ 1 และอีก 2 ครั้ง ต้องยกเลิกไปเพราะสงครามโลกครั้งที่ 2 คือเมื่อปี 1940 ขณะที่ ริโอ โอลิมปิก ที่บราซิล เมื่อปี 2016 ยังได้จัดตามกำหนดเดิม แม้จะมีการระบาดของไวรัสซิกาในช่วงดังกล่าว

หาก ญี่ปุ่น ไม่สามารถจัดโอลิมปิกได้ตามกำหนดวันเดิม หรือแม้แต่เพียงแค่เลื่อนออกไป มูลค่าความเสียหายมากมาย เพราะงบประมาณมหาศาลในการเนรมิตสนามแข่งขัน ปรับปรุงทัศนียภาพ เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก ภายใต้งบประมาณทั้งหมด 400,000 ล้านเยน หรือประมาณ 112,400 ล้านบาท รวมทั้งด้านการคมนาคม และเทคโนโลยี

หากญี่ปุ่นยังควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ นักกีฬาซูเปอร์สตาร์ระดับโลกจากสาขาต่าง ๆ อาจปฏิเสธไม่เข้าร่วมการแข่งขัน