ข่าวดึก 7HD

การอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 3 /ประเด็นกรณีเชื้อโควิด-19 เข้าสู่สภา

ท่ามกลางข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนลือเข้าไปถึงในการประชุมสภาฯ ที่กำลังอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า สส.หญิงพรรคพลังประชารัฐ ที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นป่วยไม่สบายทำให้นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ สส.กรุงเทพมหานคร ออกมายืนยันว่า ป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดาและมีใบรับรองแพทย์ไม่ได้ติดเชื้อ และอาการกำลังดีขึ้น แต่ที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยปิดไว้นั้น เพื่อป้องกันการแพร่ไข้หวัดระหว่างการประชุมสภา

ขณะที่ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.เพื่อไทย แสดงความเป็นห่วงและหารือในที่ประชุมว่า แม้ไม่มีอาการแต่เมื่อกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ก็ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อความสบายใจของสมาชิก เพราะขณะนี้ หน้ากากอนามัยที่แจกให้สมาชิก ก็มีไม่เพียงพอแล้ว

ประธานในที่ประชุม ก็ยอมรับว่าสร้างความไม่สบายใจให้สมาชิกจริง จึงได้ติดต่อไปยังสมาชิกที่คาดว่าจะมีอาการป่วย ให้ไปตรวจอาการที่สถาบันบำราศนราดูรภายในคืนนี้ และช่วง 07.00 น. สำนักบริการทางการแพทย์ของ รัฐสภา จะเข้ามาทำความสะอาดห้องประชุมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

ส่วนการอภิปรายในวันนี้ ยังคงพุ่งเป้าไปที่นายกรัฐมนตรีในหลายประเด็นที่เกี่ยวกับการใช้กองทัพเป็นกำลังสำคัญในการรักษาเสถียรภาพรัฐบาลในรูปแบบต่างๆ หรือไม่ รวมถึงการใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับตนเองและพวกพ้อง โดย นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ สส.พรรคเพื่อไทย ถึงขั้นขอให้ สส.ฝ่ายค้านร่วมเปิดไฟฉายโทรศัพท์มือถือ ส่องไปที่นายกรัฐมนตรี พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภา

สำหรับประเด็นการจัดแฟลชม็อบของกลุ่มนักศึกษาทั่วประเทศ ก็ถูกฝ่ายค้านหยิบยกมาอภิปราย สะท้อนว่า นี่เป็นเสียงของประชาชน ที่เห็นว่ารัฐบาลไม่มีความชอบธรรมในการบริหารประเทศ พร้อมกันนี้ ยังระบุด้วยว่า นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งบุคคลที่ไม่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยโยงไปที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เป็นรัฐมนตรีสีเทา เกี่ยวพันธุรกิจสลากกินแบ่ง ต้นตอปัญหาสลากเกินราคา

ฝ่ายค้านจะขอขยายเวลาซักฟอกนายกฯ
เป็นความพยายามของฝ่ายค้านที่จะขยายเวลาการอภิปรายตัวนายกรัฐมนตรี โดยไฮไลท์สำคัญการอภิปรายของนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ ที่จะอภิปรายครอบคลุม 3 ป. เน้นเรื่องการซื้ออาวุธในช่วงที่ผ่านมาของรัฐบาล เป็นเอกสารหลักฐานสำคัญจากต่างประเทศ ที่ผ่านการแปลเรียบร้อยแล้ว รวมถึงประเด็นของ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริสฯ ที่จะมีทั้งเรื่องการแสดงสำเนาภาษีเป็นเท็จ การแก้ไข พ.ร.บ.สรรพสามิต มีผลถึงการจัดเก็บภาษี ซึ่งจะนำไปสู่การฟ้องดำเนินคดีนายกฯ และรัฐมนตรีหลายคน

นอกจากนี้ในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านบางพรรค ยังเตรียมข้อมูลอภิปราย งบประชาสัมพันธ์ บริษัทจันทร์ 29 ที่จะโยงใยให้เห็นถึงสายสัมพันธ์ความใกล้ชิดกับรัฐมนตรีบางคน ที่ไปประสานติดต่อจนได้รับงานจากภาครัฐหลายโครงการ