ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : เพิ่มค่ามะขามหวานไทย

ถ้าเอ่ยถึง "มะขามหวาน" แน่นอนว่าคุณผู้ชมทุกท่านต้องนึกถึงที่จังหวัดเพชรบูรณ์แน่นอน ผลไม้ที่กลายเป็นเอกลักษณ์และพืชเศรษฐกิจของจังหวัด โดยเดือนนี้อยู่ในช่วงกำลังทยอยเก็บเกี่ยวผลผลิตออกสู่ตลาด การเก็บมะขามหวานให้ได้คุณภาพดี ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องปีนขึ้นไปเก็บบนต้นมะขามสูงๆ แบบนี้ทีละฝัก ค่อยๆ เลือกเก็บอย่างทะนุถนอม เพื่อไม่ให้ผลผลิตหล่นเสียหาย ฝักห้ามแตก จะได้ไม่เสียราคา และแน่ใจว่าได้มะขามฝักแก่ที่พร้อมทาน

มะขามที่เก็บจากต้น จะถูกนำมาคัดขนาด แยกไซด์ จากนั้นแพ็คใส่กล่องนำมาเก็บไว้ในห้องเย็น เพราะมะขามหวานจะออกผลผลิตแค่ปีละครั้งเท่านั้น เพื่อให้มีมะขามหวานจำหน่ายตลอดทั้งปี และที่สำคัญความเย็นยังทำให้ตัวแมลง หรือหนอนที่ติดมากับมะขามตายด้วย

ปัจจุบันมะขามหวานที่นี่ ไม่ได้จำหน่ายเพียงฝักสดเท่านั้น ถูกพัฒนาต่อยอด นำแทบทุกส่วนมาเพิ่มมูลค่า กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มากกว่ามะขามหวานธรรมดา

มะขามหวานที่อยู่ในห้องเย็น จะถูกนำมาคัดขนาด คัดคุณภาพ ฝักที่เสีย มีมอด หรือหนอนจะถูกคัดทิ้ง ได้ฝักคุณภาพดี ต้องนำมาแกะทีละฝัก นำเปลือกและใยออก ขั้นตอนนี้ยาก เพราะว่าต้องแกะไม่ให้เศษของเปลือก หรือว่าใยขนาดเล็ก เหลือติดอยู่กับเนื้อแม้แต่นิดเดียว ขั้นตอนต่อไป ผึ่งมะขามสักระยะ ให้แห้งมากขึ้น แล้วนำมาผ่าเม็ดออก ต้องผ่าเป็นแนวตรงเท่านั้น ไม่อย่างงั้นราคาก็จะตกอีก จนเหลือแต่เนื้อมะขามหวานสวยๆ จากนั้นจะนำมาจัดเรียง แพ็กลงกล่องให้สวยงาม เป็นของฝาก หรือว่าจะแพ็กเป็นชิ้น เพื่อสะดวกต่อการกิน ฝักละชิ้น แกะทานง่ายขึ้น ซึ่งแบบนี้ลูกค้าต่างประเทศชอบ มียอดสั่งซื้อส่งออกอย่างต่อเนื่อง

เศษของมะขามหวาน ก็สร้างมูลค่าได้ห้ามทิ้งเด็ดขาด สามารถนำมาแปรรูปเป็นส่วนผสมในสบู่ หรือว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิว รวมถึงเม็ดมะขามด้วย ส่งเข้าโรงงานสกัด เพื่อผลิตเป็นครีมหรือเซรั่มบำรุงผิว เจาะตลาดความงาม สร้างรายได้ได้อีกทาง

ส่วนเปลือกที่เห็นอยู่นี้ก็มีค่า ใช้เป็นวัสดุนำมาทำเป็นกระเป๋า และปกของสมุด สวย เก๋ มีเอกลักษณ์ ดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่า กระเป๋าและสมุดเหล่านี้ ทำมาจากเปลือกของมะขามหวาน นอกจากนี้ ต้นมะขามหวานยังนำมาเป็นไม้ประดับ ทำเป็นไม้ดัดจำพวกบอนไซได้ เจาะตลาดคนรักต้นไม้ นำไปวางประดับ โดดเด่น และชื่อยังมีความหมายมงคล ตามความเชื่อของคนไทยอีกด้วย

มะขามหวานตอนนี้ ก้าวไปไกลมากกว่ามะขามหวานที่เราเคยเห็นวางขายเป็นฝักสดๆ ตามตลาดแล้ว ถือเป็นต้นแบบของการทำเกษตรยุคใหม่ ที่ผสานใช้ทั้งหลักการตลาดนำการผลิต และเทคโนโลยีมาเสริมความแกร่ง ช่วยขยายตลาด สร้างรายได้แบบยั่งยืน