ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประชาชนวิตก แห่ซื้อหน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ ตั้งแต่เช้ามืด

ประชาชนวิตกแห่ซื้อหน้ากากอนามัย
เช้านี้ ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศตามตลาดนัดติดแอร์ พบประชาชนไปรุมซื้อหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือกันตั้งแต่เช้ามืด หลายคนซื้อแบบไม่ต่อรองราคา ไม่ว่าผู้ค้าจะตั้งราคาขายเท่าไรก็ตาม เนื่องจากหลายคนบอกว่า เป็นสินค้าหาซื้อได้ยาก ตามร้านขายยาบางแห่งสินค้าขาดตลาดนานเป็นเดือน และเห็นว่ารัฐบาลควรแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้ ขณะที่ผู้ค้าประกาศราคาขายอยู่ตลอดเวลาว่า วันนี้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษขายกล่องละ 500 บาท พรุ่งนี้จะปรับราคาเป็นกล่องละ 550 บาท ให้ผู้ที่ต้องการรีบตัดสินใจซื้อ

ไม่ต่างจากองค์การเภสัชกรรม แต่ละสาขามีประชาชนไปรอคิวซื้อหน้ากากอนามัยกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เมื่อถึงเวลาเปิดขายสินค้าหมดลงอย่างรวดเร็ว โดยแต่ละสาขาจะมีการเปิดให้รับบัตรคิว รอบละ 100 คิวต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทั้งนี้องค์การเภสัชกรรมได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ ให้ทราบว่า กำลังเร่งผลิตสินค้าและจะมีสินค้าทั้งหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือมาจำหน่ายทุกวัน

ขณะที่การจำหน่ายหน้ากากอนามัยตามร้านขายยา ในห้างปลีกขนาดใหญ่ สินค้าไม่มีจำหน่ายมาร่วมสัปดาห์แล้ว โดยมีประชาชนมาวนเวียนสอบถามกันตลอดทั้งวัน

คุมเข้มความสะอาดรถสาธารณะ
ขณะที่การทำความสะอาด จุดให้บริการซึ่งมีประชาชนใช้งานเป็นจำนวนมาก เช่น สถานีแอร์พอร์ตลิ้งก์ เจ้าหน้าที่ยังคงคุมเข้มมาตรการป้องกัน และคัดกรองผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทั้งการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค และตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร พร้อมให้บริการเจลล้างมือ เพื่อทำความสะอาด

เช่นเดียวกับสถานีรถไฟฟ้า MRT ก็ยังคงดำเนินนโยบายทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในรถโดยสาร และจัดให้บริการเจลล้างมือ แม้กระทั่งเหรียญโดยสาร ก็มีการนำมาล้างแอลกอฮอล์ เป็นระยะเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

พาณิชย์เตรียมแจงสถานการณ์หน้ากากอนามัย
สำหรับใครยังหาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ไปรอคิวซื้อได้ที่กระทรวงพาณิชย์ ตอนนี้เจ้าหน้าที่แพคใส่ถุง ถุงละ 10 ชิ้น ขอให้เตรียมเงินให้พร้อมคนละ 25 บาท จำกัดปริมาณซื้อได้เพียงคนละ 10 ชิ้นเท่านั้น ตอนนี้สินค้าพร้อมเปิดจำหน่ายรอบบ่ายแล้ว และวันนี้อธิบดีกรมการค้าภายในจะประชุมชี้แจงสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในประเทศด้วย

อธิบดีกรมการค้าภายใน ฝากย้ำเตือน ใครขายสินค้าเกินราคา ระวังโทษหนัก จำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท ช่วงนี้เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมาก อย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบคนไทยด้วยกัน