เช้าข่าว 7 สี

จับตาวันสุดท้าย ฝ่ายค้านปิดเกมซักฟอก 3 รมต.

ผ่านไป 3 วันฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้ 3 คนคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยวันนี้ฝ่ายค้านต้องปิดเกมจัดหนักรัฐมนตรี 3 คนที่เหลือคือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่ต้องลุ้นว่าข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านมีน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน และ 3 รัฐมนตรีจะชี้แจงได้หรือเปล่าแล้ว โดยมีเส้นตายว่าต้องอภิปรายให้จบภายในเที่ยงคืนวันนี้ เพื่อจะได้ลงมติในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2

ทั้งนี้ยังต้องตามติดเรื่องการคุมเสียง สส.ในสภาด้วยว่า เมื่อรัฐบาลแปรสภาพจากเสียงปริ่มน้ำเป็นเหนือน้ำแบบล้นๆ

จาก 9 สส. อดีตสีส้มย้ายรังไปซบภูมิใจไทย ทำให้หุ้นฝ่ายรัฐบาลพุ่งไปอยู่ที่ตัวเลข 273 เสียง เกินครึ่งมาถึง 23 เสียง ไม่รวมเสียงของ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ในระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่ จะทำให้คะแนนเสียงนอนมาแบบไม่ต้องกังวลจริงหรือไม่

มาไล่ดูกันว่าท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคเป็นยังไงกันบ้าง พลังประชารัฐไม่ต้องพูดถึงเททั้ง 119 เสียงให้นายแน่นอน ไม่ต่างจาก 61 เสียงของภูมิใจไทย ที่หัวหน้าพรรคประกาศล่วงหน้าไปแล้วว่ายกมือหนุนให้แบบไร้ข้อกังขา ส่วนที่ดูเหมือนจะไม่ใช่ของตาย คือ 52 เสียงของประชาธิปัตย์ ที่มีมติขอรอดูข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านและคำชี้แจงของนายกฯ บวก 5 รัฐมนตรีก่อนว่าสามารถเคลียร์ได้ทุกข้อกล่าวหาหรือไม่ ก่อนตัดสินใจลงมติ

โดย นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช ที่เคยโหวตสวนมติวิปรัฐบาลมาแล้ว กรณีตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ประกาศ 3 ไม่สำหรับการโหวตครั้งนี้ไว้ว่า "ไม่เคลียร์ ไม่ชัด ไม่โหวต"

อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องจับตาคือ นายกฯ และ 5 รัฐมนตรีจะได้คะแนนเสียงเท่ากันหรือแตกต่างกันอย่างไร ผลจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะนำมาซึ่งการปรับ ครม.หรือไม่ ถ้าปรับ ครม.โควต้าของแต่ละพรรคจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรือไม่ เพราะอย่างน้อยมี 2 พรรคในขณะนี้ ที่คะแนนเสียงเปลี่ยนไปจากช่วงตั้งรัฐบาลแบบมีนัยยสำคัญคือ ภูมิใจไทยเพิ่ม 10 เสียง จากเดิมมี 51 เป็น 61 พลังท้องถิ่นไทจาก 3 เพิ่มเป็น 5 และหัวหน้าพรรคยังจับมือกับอีก 3 พรรคเล็ก ตั้งกลุ่มกิจสังคมใหม่รวมมี สส.ในมือ 9 เสียง ยังไม่รวมอดีต สส.สีส้มที่หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทเปิดข้อมูลไว้ว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คนที่จะมาร่วมงานการเมืองด้วย

สุดท้ายอีกเรื่องหนึ่งที่ยังเป็นวิบากกรรมของนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพราะแม้จบอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว แต่ฝ่ายค้านยังไม่จบจะยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.เอาผิดปมทุจริตต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง