รอบรั้วรอบโลก

บราซิล พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศและของทวีปอเมริกาใต้

ลุยซ์ เฮนริเก้ แมนเดตต้า (Luiz Henrique Mandetta) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล ออกแถลงการณ์วานนี้ ซึ่งระบุว่า บราซิลพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศและนับเป็นคนแรกของทวีปอเมริกาใต้ โดยผู้ป่วยเป็นชายอายุ 61 ปี ซึ่งมีประวัติเพิ่งเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวในแคว้นลอมบาร์เดียร์ ทางตอนเหนือของอิตาลี ช่วงระหว่างวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ถึง 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งขณะนี้กำลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งนครเซา เปาลู ทั้งนี้รัฐบาลบราซิลยังไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดของผู้ติดเชื้อคนดังกล่าว แต่การพบผู้ป่วยครั้งนี้ ส่งผลให้เชื้อโควิด-19 ระบาดกระจายครบทุกทวีปทั่วโลกแล้ว

ด้าน นายอับเดอราห์เมน เบ็นบูซิด (Abderrahmane Benbouzid) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแอลจีเจียประกาศ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศเช่นกัน โดยผู้ป่วยเป็นชาวอิตาลี ที่เดินทางมาถึงแอลจีเรียเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้แอลจีเรียเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาคแอฟริกาเหนือ ที่พบผู้ติดเชื้อต่อจากประเทศอียิปต์ โดยขณะนี้ได้ถูกแยกตัวออกจากผู้ป่วยทั่วไป เพื่อเฝ้าดูอาการแล้ว พร้อมกันนี้รัฐบาลแอลจีเรีย เปิดเผยว่า ได้สั่งเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและคุมเข้มผู้เสี่ยงติดเชื้อ พร้อมเพิ่มมาตรการตรวจตรา ผู้เดินทางเข้าประเทศแอลจีเรียทุกช่องทางอย่างละเอียด

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน ออกมาเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของอิหร่านในขณะนี้ อยู่ที่ 19 คน ซึ่งมากที่สุดรองจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และมีผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 139 คน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของอิหร่านเปิดเผยว่า ได้จับกุมผู้เผยแพร่ข่าวเท็จ เกี่ยวกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ผ่านช่องทางออนไลน์ จำนวน 24 คน

ขณะที่ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันยังไม่มีมติยกเลิกจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 24 กรกฏาคม ถึง 9 สิงหาคมนี้ หลังสมาชิกระดับอาวุโสของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือ ไอโอซี (IOC) ออกมากล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าถ้าการจัดโอลิมปิก ในช่วงฤดูร้อนนี้อันตรายเกินไป ผู้จัดอาจพิจารณายกเลิก มากกว่าการเลื่อนหรือย้ายสถานที่จัด

โดยยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 81,294 คน เป็นผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ 3,221 คน มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 2,770 คน และได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 30,359คน