7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : สอนทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า

ในช่วงนี้ต้องบอกว่ายังอยู่ในช่วงของการระบาดขอโรคโควิด-19 รวมทั้งค่าฝุ่นละออง PM2.5 ก็ยังมีให้เห็น ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ปรากฎว่าตอนนี้หาซื้อได้ยาก ณัฐชนน Love เลย วันนี้จึงมีวิธีการทำหน้ากากแบบผ้ามาฝากกัน

จากกระแสความกังวลเกี่ยวกับจำนวนหน้ากากอนามัยที่กลายเป็นสินค้าหายาก แม้กรมอนามัยจะยืนยันว่ามีการผลิตจำนวนเพียงพอกับประชาชน แต่การกระจายยังไม่ทั่วถึง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ กรมอนามัยได้ให้ความรู้ประชาชนในการนำผ้ามาตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง โดยเผยแพร่เป็นคลิปวิดีโอแนะแนวทางปฎิบัติอย่างถูกวิธี และการเลือกใช้ผ้าที่ปลอดภัยป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาได้

จากการเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนเกิดการรับรู้และใส่ใจในการป้องกันตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะการหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ทุกครั้งที่ต้องอยู่ในที่ที่มีคนหนาแน่น

ซึ่งหน้ากากอนามัยสามารถใช้หน้ากากแบบผ้าเพื่อป้องกันโรคได้ โดยใช้ผ้าสาลูที่คุณลักษณะนิ่ม แห้งไว ระบายอากาศดี ซักแล้วเนื้อไม่ยุ่ย ขนาดประมาณ 7 นิ้วครึ่ง จับจีบตรงกลาง เย็บทบกัน 2 ชั้น และติดยางยืด 2 ข้างแบบนี้

แต่หลายคนอาจสงสัยว่าหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่เราทำขึ้นเอง จะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคดรน่าได้หรือไม่ ซึ่งตามหลักการแล้ว หน้ากากอนามัยแบบผ้าจะสามารถช่วยป้องกันการแพร่ หรือรับเชื้อต่าง ๆ จากไวรัส แบคทีเรีย ที่มากับละอองน้ำลาย น้ำมูก ซึ่งพุ่งกระจายออกมาในรัศมีวงกว้าง เวลาไอ จาม นั่นแปลว่า หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ทำขึ้นเองสามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ซึ่งหลักการสำคัญในการป้องกันโรคอีกอย่างหนึ่ง คือการใช้หน้ากากอนามัยร่วมกับการหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีความเสี่ยง หรือหากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงที่ที่คนพลุกพร่าน เพียงเท่านั้นเราก็จะสามารถป้องกันตนเองจากเชื้อโรคทั้งหลายได้แล้ว