เช้าข่าว 7 สี

สส.อนาคตใหม่ ย้ายพรรค มากกว่า 10 คน

เริ่มจาก 9 คนแรก ที่กล้าเปิดเผยตัวเอง ยอมรับว่า มาเขียนใบสมัครเข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีทั้ง สส.บัญชีรายชื่อ สส.ขอนแก่น เขต 1 สส.แพร่ เขต 1, 2 สส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 สส.กทม เขต 10,23 สส.ปทุมธานี เขต 3

โดยเฉพาะ นายวิรัช พันธุมะผล สส.บัญชีรายชื่อ ที่ยืดอกรับ ประกาศตัวชัดเจน ว่าไม่ลังเลอะไร ตั้งใจจะไปอยู่กับภูมิใจไทยอยู่แล้ว พออนาคตใหม่ถูกยุบ เช้าวันรุ่งก็ส่งใบสมัครทันที

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า ยังมี สส. อีกอย่างน้อย 6 คน กำลังตัดสินใจ ที่จะย้ายเข้าไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย รวมถึงยังมีอีกหลายคนที่ได้รับการทาบทามจาก พรรคพลังประชารัฐ และพรรคพลังท้องถิ่นไทยด้วย

และเมื่อวานนี้ สส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำคลิปเสียง เป็นการพูดคุยกันด้วยสำเนียงภาษาอีสาน ถึงเหตุผลความจำเป็นที่ต้องย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย เพราะต้องการผลักดันนโยบายด้านสาธารณสุข และมีเรื่องของตัวเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าไม่ได้กังวลกับการออกมาพาดพิงว่ามีการซื้อตัว สส. มาอยู่กับภูมิใจไทย เพราะไม่ใช่ข้อเท็จจริง การที่ สส. ย้ายมาพรรคภูมิใจไทยไม่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน

ทีมข่าวการเมือง ช่อง 7HD ตรวจสอบจำนวน สส. ในสภา ปรากฏว่า ตอนนี้รัฐบาลเสียงไม่ปริ่มน้ำอีกต่อไปแล้ว จากจำนวน สส. ที่สามารถทำหน้าที่ในสภาได้ ตอนนี้มี 488 เสียง รัฐบาล มีอยู่ 273 เสียง ซึ่งในจำนวนนี้ รวม 9 คน จากอดีตพรรคอนาคตใหม่แล้ว จึงทำให้ตอนนี้ พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคอันดับ 2 มี สส. ถึง 61 คน ส่วนฝ่ายค้าน เหลือ สส. เพียง 215 เสียง แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกแน่นอน รวมไปถึงโควต้ารัฐมนตรีด้วย ที่แว่วๆ ว่า หลังจบศึกซักฟอกแล้ว ก็จะมีการปรับ ครม. ด้วย

สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวานนี้ ฝ่ายค้านยังคงเน้นเป้าซักฟอกอยู่ที่นายกรัฐมนตรี กับนโยบายเศรษฐกิจที่เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนบางตระกูล เป็นสารตั้งต้นของความเหลื่อมล้ำ เพราะเอกชนยักษ์ใหญ่ 5% รวยขึ้น แต่ประชาชนจนลง โดยเฉพาะจากนโยบายประชารัฐ ที่เปรียบเหมือนกับการเปิดประตูให้เสือเข้าห้องเนื้อ

เช่นเดียวกับ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่เปิด Timeline การเปิดประมูลดิวตี้ฟรี ที่ส่อทำสัญญาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปรับแก้ให้ประเภทร้านค้าถูกมัดรวมสัมปทานให้สิทธิ เจ้าเดิม เจ้าเดียว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียหายต่อรัฐและประชาชน ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่สูญเสียผลประโยชน์โดยมิชอบ

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ตอบโต้ทุกประเด็น ยืนยันนโยบายเศรษฐกิจแก้ปัญหาให้คนทุกกลุ่มโดยเฉพาะฐานราก ส่วนภาพถ่ายกับกลุ่มเจ้าสัวก็ทำอย่างเปิดเผย ไม่ได้เจรจาลับเอื้อประโยชน์ให้กับใคร พร้อมกับมอบหมายให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบงานด้านต่างๆ ได้มีโอกาสชี้แจงด้วย จากนั้นช่วงประมาณ 23.00 น. กว่า ท่านนายกฯ ออกจากอาคารรัฐสภาไป บอกกับสื่อมวลชน สั้นๆ ว่า "ขอพักสักหน่อย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง