สนามข่าว 7 สี

ประมงผวา โควิด-19 กระทบหนัก สูญรายได้กว่าพันล้านบาท

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อภาคท่องเที่ยวเท่านั้น ภาคประมงไทยก็รับผลกระทบหนักไม่แพ้กัน ยอดส่งออก ยอดบริโภคอาหารทะเล โดยเฉพาะในกรุ๊ปทัวร์จีนหายวูบ คาดหากสถานการณ์บานปลายถึงเดือนเมษายน เม็ดเงินจะหายไปกว่า 1,000 ล้านบาท

นายบรรจง จำนงศิตธรรม รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้ยอดส่งออกสินค้าสัตว์น้ำของไทยชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้ากุ้ง ทั้งแบบมีชีวิตและกุ้งสดแช่แข็ง ที่ยอดคำสั่งซื้อจากจีนซึ่งเป็นตลาดหลัก ลดลงไปแล้ว 50-95% เหลือเพียง 1,500-2,900 ตัน ซึ่งเทียบกับปีก่อนยอดส่งออกจะอยู่ราว 10,240 ตัน หรือคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 340-650 ล้านบาท และการที่นักท่องเที่ยวจีนลดลดง ก็ส่งผลให้การบริโภคสินค้าสัตว์น้ำภายในประเทศหดหายตามไปด้วย โดยหากสถานการณ์กินเวลานานถึงเดือนเมษายน เม็ดเงินที่หายไปจะมากกว่า 500 ล้านบาท รวม ๆ แล้ว ปีนี้ภาคประมงไทยน่าจะสูญเสียเม็ดเงินไปกว่า 1,000 ล้านบาท

เบื้องต้นกรมประมง และกระทรวงพาณิชย์ จะเร่งกระตุ้นและส่งเสริมการบริโภคสัตว์น้ำภายในประเทศด้วยการเปิดให้สั่งจองสินค้ากุ้งกุลาดำสด โดยตรงจากเกษตรกรในราคาย่อมเยา ผ่านระบบสั่งจองสินค้าสัตว์น้ำออนไลน์ พร้อมแนะนำเกษตรกร และผู้่ส่งออก ให้ชะลอการเลี้ยงไปก่อนจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะคลี่คลาย และเร่งหาช่องทางหรือหาตลาดใหม่ทดแทน

ส่วนอีกงานที่น่าสนใจ คืองานใหญ่ประจำปี จัดกันทุกปี คืองานแสดง Bangkok Gems & Jewelry Fair ซึ่งปีนี้จัดงานระหว่างวันที่ 25-29 มีนาคม 2563 ที่เมืองทองธานี ประเด็นคือแต่ละปีจะมีนักธุรกิจจากนานาประเทศมาร่วมงานเป็นหมื่นคน โดยเค้าจะเปิดให้ผู้ร่วมงานลงทะเบียนล่วงหน้า แต่ละปียอดแจ้งความประสงค์ร่วมงานจะมีราว 5,000-6,000 คน ปรากฎว่าปีนี้หายวูบกว่า 50% เหลือ เพียง 2,500 คนเท่านั้น

โดยนายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ประเมินว่าปีนี้ชาวต่างชาติคงมาร่วมงานกันน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากนักธุรกิจยังคงหวาดผวากับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่ก็ยังหวังว่า ยอดขายสินค้าในงานน่าจะเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่กล้าประเมินตัวเลขที่ชัดเจน ส่วนตัวเลขการส่งออกทั้งปี กระทรวงพาณิชย์ ได้ตั้งเป้ามูลค่าส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่รวมทองคำ ปีนี้ โต 1% หรือ 8,178 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่อุตสาหกรรมการบิน ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางมีจำนวนลดลงมาก จนต้องปรับลดเที่ยวบิน โดยสายการบินแห่งชาติของไทย บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ดำเนินหลายมาตรการเพื่อรับกับสถานการณ์ดังกล่าว ทั้งการปรับลดค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ที่เกิดจากการปฏิบัติการบิน นอกจากนี้ ยังปรับลดและชะลอการลงทุนที่ไม่จำเป็น รวมทั้งปรับลดแรงงานให้สอดคล้องกับปริมาณงาน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว

แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) มีการประกาศจากนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของของบริษัทการบินไทยฯ ว่า เพื่อเป็นการแสดงความเสียสละของผู้บริหารระดับกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และผู้อำนวยการใหญ่ ได้สมัครใจปรับลดเงินเดือนทั้ง 3 ตำแหน่งลง 15-25 เปอร์เซ็นต์ และปรับลดค่าพาหนะลง 20-30 เปอร์เซ็นต์ เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ทางบริษัทฯ ยังไม่มีมาตรการใด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อพนักงาน