สนามข่าว 7 สี

หลายประเทศในยุโรปพบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นคนแรก

หลายประเทศในทวีปยุโรป พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากอิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในทวีปยุโรป

เจ้าหน้าที่ประจำรัฐทิโรล (Tirol) ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศออสเตรีย ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศอิตาลี เปิดเผยว่า ออสเตรีย พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คน ซึ่งถือเป็นคนแรกของประเทศ โดยผู้ป่วยเป็นชาวอิตาเลียน อายุ 24 ปี เพศชายและหญิง ที่อาศัยอยู่ในรัฐทิโรล และอาจติดเชื้อจากการเดินทางไปยังแคว้นลอมบาร์เดีย ประเทศอิตาลี โดยผู้ป่วยทั้ง 2 คนได้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว และกำลังอยู่ในช่วงกักกันตัวในโรงพยาบาลเมืองอินส์บรุค

ด้านสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศอิตาลี เจ้าหน้าที่ได้ออกมาแถลงการณ์ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศเช่นกัน โดยเป็นชายอายุ 70 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตทีชีโน ซึ่งเป็นเขตที่ประชาชนพูดภาษาอิตาลี และมีชายแดนติดกับอิตาลี ที่ติดเชื้อขณะเดินทางไปยังเมืองมิลาน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ โดยตอนนี้อยู่ในช่วงกักกันตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เพื่อเฝ้าดูอาการ

ขณะเดียวกันประเทศโครเอเชีย ยืนยันพบผู้ป่วยคนแรกเช่นกัน ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคบอลข่าน ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ป่วยคนดังกล่าวเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอิตาลี และพบว่าติดเชื้อ โดยนายกรัฐมนตรีโครเอเชีย เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเป็นชายหนุ่มและแสดงอาการไม่รุนแรง ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ชายคนดังกล่าวได้เดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองมิลาน แคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของอิตาลี

ขณะที่บรรยากาศในเมืองมิลาน แคว้นลอมบาร์เดีย ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นจุดที่มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อโควิด-19 เป็นไปอย่างเงียบเหงา บรรดาร้านค้าธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะในย่านไชน่า ทาวน์ พากันปิด เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ รวมทั้งเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย

ด้านชาวจีนที่อาศัยอยู่ในเมืองมิลานบางคน ออกมากล่าวว่า พวกตนต้องเผชิญกับการถูกเลือกปฏิบัติจากชาวอิตาลี เนื่องจากถูกมองว่าเป็นคนแพร่เชื้อไวรัสดังกล่าว โดยหญิงชาวจีนคนหนึ่งระบุว่า ตอนนี้ตนต้องมาอาศัยอยู่ในโรงแรมชั่วคราว เพราะเจ้าของบ้านที่เธอเคยอาศัยอยู่ ไม่ยอมให้เข้าอยู่อาศัยอีกต่อไป ทั้งนี้ อิตาลี มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 323 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 คน ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในทวีปยุโรป

ล่าสุด จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั่วทั้งโลกอยู่ที่ 80,593 คน เป็นผู้ที่อยู่อาศัยนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ จำนวน 2,930 คน มีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 2,708 คน และได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 28,060 คน