7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ว่าฯขอนแก่น เดือนนักล่าสมบัติ ห้ามขโมยฟอสซิลดึกดำบรรพ์ ถือเป็นสมบัติของชาติ

ช่วงบ่ายวันนี้(24 ก.พ.63) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประชุมร่วมนายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการขุดค้นพบฟอสซิลสัตว์นานาชนิดในพื้นที่ ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ที่มีความสมบูรณ์และมีอายุกว่า 100 ล้านปี      

นายสมศักดิ์ กล่าวว่าขณะนี้กรมทรัพยากรธรณีมีการยืนยันชัดเจนว่า จุดที่ค้นพบที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านห้วยหินเกิ้ง ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี มีการค้นพบหลักฐานและร่องรอยของซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล ทั้งหมด 10 ชนิด ประกอบด้วย ไดโนเสาร์ปากนกแก้ว ชิตตะโกซอรัส ไดโนเสาร์กินพืชจำพวกซอโรพอตคอยาวและหางยาว ไดโนเสาร์กินเนื้อจำพวกเทอโรพอตขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ จระเข้ ฉลามน้ำจืด ปลาเลปิโดเทส หอยกาบคู่ไทรโกนิออยเดส สาหร่ายน้ำจืด รอยชอนไชของสัตว์ และไม้กลายเป็นหิน ซึ่งคณะทำงานได้ทำการวิจัยจากสิ่งที่ค้นพบ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งใหม่ของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

ขณะนี้เริ่มมีคนทราบข่าวถึงการขุดค้นพบดังกล่าว มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทางจังหวัดจึงกำชับไปยังทุกหน่วยงานในการจัดเวรยามเฝ้าระวัง และร่วมกันสอดส่องดูแลทรัพย์สมบัติของชาติที่ขุดค้นพบในครั้งนี้ โดยขอเตือนไปยังนักล่าผู้ที่ชื่นชอบสิ่งเหล่านี้ ที่กำลังคิดมิดีมิร้าย หรือพยายามจะไปช่วยขุด หรือลักลอบนำสมบัติของชาติออกไปจากพื้นที่ หากตรวจพบก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ที่สำคัญการกระทำใด ๆ ที่ก่อให้เกิดต่อความเสียหาย หรือขโมยสมบัติของชาติไป ขอยืนยันว่าบาปกรรมนั้นมีจริง

ทั้งนี้ จังหวัดจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาจากความร่วมมือของทุกฝ่าย เพื่อให้การวิจัยและกรพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเดินไปด้วยกันและเดินไปพร้อมกัน อีกทั้งต้องการที่จะพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เป็นแหล่งเรียนรู้ และเชื่อมต่อเส้นทางการท่องเที่ยวของจังหวัดได้ เพราะขอนแก่นนั้นเป็นพื้นที่ที่ค้นพบไดโนเสาร์มากที่สุดในไทย