ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : พิษโควิด-19 ทำเศรษฐกิจพัทยาทรุด

เป็นเสียงสะท้อนของแม่ค้าขายหมวกและแว่นกันแดดบริเวณท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยากลาง จังหวัดชลบุรี ยอมรับกับทีมข่าวว่าหลังจากมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งรัสเซีย เกาหลีใต้ อินเดีย รวมถึงไทย หายไป และชาวจีน ก็หายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ทำให้บางวันเธอแทบขายของไม่ได้แม้แต่ชิ้นเดียว แต่ภาระที่มีที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดของครอบครัว ทั้งค่าเช่าบ้าน ค่ารถ และอีกมากมาย จนทุกวันนี้อยากจะไปหาอาชีพอื่นทำ ซึ่งถือเป็นวิกฤตหนักสุดในรอบหลายสิบปีของชีวิต

เช่นเดียวกับที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ที่มีนักท่องเที่ยวไม่กี่คนเดินขึ้นไปโดยสารเรือข้ามฟาก แตกต่างกับภาพก่อนหน้านี้ที่สะพานแห่งนี้เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและแทบจะไม่มีที่ให้ยืน เจ้าของธุรกิจเรือข้ามฟากและเรือสปีดโบ๊ท เปิดเผยว่าพิษของเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้นักท่องเที่ยวหลักๆ อย่างจีน ที่จะเดินสารเรือไปยังเกาะล้าน วันละ 10,000 คน เหลือเพียงหลัก 100 คน เท่านั้น และปัจจุบันมีเพียงนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียและคนไทยเท่านั้น

เช่นเดียวกับเรือเหล็ก หรือเรือสำราญขนาดใหญ่ที่ให้บริการพานักท่องเที่ยวชาวจีนไปรับประทานอาหารกลางทะเล ก็ต้องจอดเรือลอยลำอยู่ริมชายฝั่ง หยุดกิจการชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนดเปิด จำต้องทิ้งให้พนักงานตกงานเกือบ 100 ชีวิต

ร้านสปาก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เมื่อก่อนไม่มีโรคโควิด-19 ทัวร์ต่างชาติจะเข้ามาใช้บริการจนร้านแทบไม่มีที่ให้นั่ง แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นนั่งรอลูกค้าและต้องยังปรับตัวลดราคาค่าบริการให้ถูกลงจากเดิม

ด้านธุรกิจโรงแรม นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยตัวเลขยอดจองห้องพัก จากเคยมียอดจองวันละ 25 ล้านบาท ปัจจุบันเหลือเพียง 3,000,000 บาทเท่านั้น โรงแรมต้องปรับกลยุทธ์ให้พนักงานทำงานสลับกันเหลือสัปดาห์ละ 1 วัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายทุกทางเพื่อความอยู่รอด