เช้าข่าว 7 สี

กสทช. จี้ BTS พัฒนาระบบป้องกันคลื่น 5G

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากทางบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดประมูลคลื่นความถี่ 5G ช่วงความถี่ระหว่าง 2500-2690 เมกะเฮิรตซ์ อาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการของรถไฟฟ้าในอนาคต เนื่องจากปัจจุบัน BTS ได้ใช้คลื่นความถี่ช่วง 2400-2500 ในระบบอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นช่วงคลื่นความถี่ที่ติดกับคลื่น 5G

ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ยอมรับว่าคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) อาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานการเดินรถไฟฟ้า BTS ในบางช่วงเวลา เนื่องจากสัญญาณคลื่นจะรบกวนกัน โดยแนะให้ BTS ต้องลงทุนสร้างระบบป้องกันคลื่นรบกวน คาดว่าจะใช้เงินราว 300 ล้านบาท

โดยทาง BTS ขอเวลา 5-6 เดือน หารือร่วมกับบริษัทผู้ผลิตระบบอาณัติสัญญาณ เพื่อพัฒนาระบบป้องกันตัวกรองคลื่นให้สามารถป้องกันการรบกวนแฝงจากการใช้คลื่นความถี่ของ กสทช. เพื่อให้การบริการเดินรถไม่มีปัญหาในระยะยาว เบื้องต้น นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ จะประชุมร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางในการป้องกันในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง