เช้านี้ที่หมอชิต

เยือนถิ่นยวน ชวนนุ่งซิ่น กินอาหารพื้นเมือง ณ บ้านต้นตาล จ.สระบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - พาไปดูเรื่องราวชุมชนริมน้ำป่าสัก ที่สืบทอดวัฒนธรรมของชาวไทยวน บ้านต้นตาล ซึ่งยังคงอนุรักษ์ความดั้งเดิมไว้ทั้งภาษา อาหารการกิน การแต่งกาย และวิถีชีวิต คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนให้ได้สัมผัสวัฒนธรรมไทยวน อย่างใกล้ชิด พร้อมชิมอาหารพื้นถิ่นหลากหลายเมนู ณ ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล จังหวัดสระบุรี ตามคุณ จุฑามาศ มังกรชัย ไปเที่ยวกันเลย

หมู่เรือนไทยขนาดใหญ่ริมแม่น้ำป่าสัก เป็นที่ตั้งของหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สร้างโดยอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ปราชญ์ท้องถิ่น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางเรียนรู้ และสืบสานมรดกของชาวไทยวน สระบุรี

ทุก ๆ วันเสาร์ จะมีโอกาสได้เจอกับน้อง ๆ ที่มาฝึกภูมิปัญญาพื้นบ้าน ศิลปะการแสดง เช่น การฟ้อนรำ ทำโคม และตุง คล้ายกับทางภาคเหนือ เนื่องจากชาวไท-ยวนที่นี่ อพยพมาจากเชียงแสน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1

อย่างที่บอกว่ายวนแท้ ต้องนุ่งซิ่น มาถึงถิ่นทั้งที ห้ามพลาดชมผ้าทอไทยวนโบราณ มีลักษณะเด่นคือการวางคู่สี และใช้เทคนิคพิเศษ เช่น การจก ยกมุก และปั่นไก

มาที่นี่ยังได้สัมผัสบรรยากาศร่มรื่น โอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ บริเวณริมน้ำจัดแสดงพิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้านลุ่มน้ำป่าสัก ที่ได้รวบรวมไว้มากกว่า 40 ลำ

ส่วนใครที่มาช่วงนี้จะได้เห็นหินลาดกลางลำน้ำ ที่มาของตำนานเรือพระที่นั่งเกยสันหินลาดอีกด้วย นอกจากวัฒนธรรมแล้ว อาหารแบบชาวไทยวนก็เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องมาชิมให้ได้

ทุกวันอาทิตย์ พ่อค้าแม่ขายจะแต่งกายแบบไทยวน มาขายอาหารพื้นเมืองทั้งคาวและหวาน เมนูเด็ดก็ต้องนี่เลย หมี่แจ๊ะ หรือผัดหมี่ไทยวนโบราณ

ยังมีไข่ป่าม ปลาเห็ด หมูห่อใบชะพลู ขนมข้าวแดกงา และที่เห็นแต่งตัวเต็มยศแบบนี้ ไม่ได้จะไปออกรบที่ไหน แต่คุณพี่เขามาขายขนมฝักบัว หารับประทานยาก เช่นเดียวกับขนมกงโบราณ มาแล้วต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไป

สุดสัปดาห์นี้ ชวนคุณผู้ชมนุ่งซิ่น กินอาหารถิ่น แลศิลปวัฒนธรรม ที่บ้านยวนต้นตาล จังหวัดสระบุรีกัน

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล ตั้งอยู่ในอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 08.00-16.00 น. ไปหาของกินถูกปาก ของฝากถูกใจกันได้ อิ่มอร่อยแล้ว ก็แวะไปเที่ยวถ่ายรูปที่หอวัฒนธรรมพื้นบ้านกันต่อ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-16.00 น.