ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ : ไทยตอนบนมีลมหนาว-อ่าวไทยตอนล่างระวังคลื่นลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังเตือนให้ระวังคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ส่วนพื้นที่ตอนบนของไทย ยังมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง ยังปกคลุมพื้นที่ประเทศไทยตอนบน ทำให้แต่ละพื้นที่จะมีอากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง ส่วนลมตะวันออก ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ก็มีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้คลื่นลมในอ่าวไทย ยังมีกำลังแรงในช่วงนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16-22 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 6-14 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศหนาวเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 15-21 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส 

ภาคตะวันออก ก็มีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรงเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 19-24 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ช่วงนี้มีฝน 20-30% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ตรัง และสตูล อ่าวไทยตอนล่าง คลื่นสูง 2-4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งถึง 24 กุมภาพันธ์ ส่วนทะเลอันดามัน คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส 

มาดูคาดการณ์คุณภาพอากาศจาก airvisual.com พื้นที่กรุงเทพมหานครและสมุทรสาคร วันนี้และพรุ่งนี้คุณภาพอากาศยังไม่ดีต่อสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง และคาดว่าจันทร์นี้จะขยับขึ้นมาเป็นสีแดง อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ก่อนออกจากบ้างกันด้วย ส่วนที่ชลบุรี ตลอด 3 วันนี้ คาดว่าคุณภาพอากาศโดยรวม ยังไม่ดีต่อสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน 

ภาพมุมสูงแม่น้ำโขง ช่วงระหว่างอำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม จังหวัดเลย แห้งขอดจนเห็นสันดอนทราย ระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว โดยศูนย์อุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน วัดระดับแม่น้ำโขงได้ 3 เมตร 15 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าระดับน้ำในเดือนนี้ยังแห้ง