รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตให้ผู้โดยสาร 500 คน ลงจากเรือสำราญ

ทางการญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตให้ผู้โดยสารราว 500 คน ลงจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ได้ในวันพุธนี้ ขณะที่ พบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญดังกล่าวเพิ่มอีก 88 คน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ในวันพุธนี้จะมีการอนุญาตให้ผู้โดยสารประมาณ 500 คน ลงจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ได้ หลังครบกำหนดการกักกันโรค และผู้โดยสารกลุ่มนี้ตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งไม่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ขณะที่ ผู้โดยสารจะได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้านด้วยบริการขนส่งสาธารณะได้อย่างเสรี และไม่ถูกสั่งห้ามให้ออกจากบ้าน รวมทั้งไม่มีข้อจำกัดอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม คาดว่าผู้โดยสารอาจไม่ลงจากเรือในทันทีที่ได้รับอนุญาต เพราะมีหลายประเทศที่เตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำมาอพยพพลเมืองของตน โดยผู้โดยสารจะได้รับอนุญาตให้อยู่บนเรือต่อได้จนกว่าเที่ยวบินอพยพจะเดินทางมาถึง ซึ่งคาดว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำของเกาหลีใต้, ฮ่องกง และออสเตรเลีย จะอพยพพลเมืองของตนออกจากเรือสำราญในช่วงเช้ามืดวันนี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าพบผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 88 คน ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญแล้ว 542 คน ขณะที่ ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศรวมเป็น 615 คนแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ออกเรียกร้องใช้ประชาชนที่มีอาการไข้ หรืออาการคล้ายกับโรคหวัด ให้งดเดินทางไปโรงเรียน, ทำงาน และงดเดินทางออกนอกบ้าน พร้อมกันนี้ได้ร้องขอความร่วมมือจากโรงเรียนและบริษัทต่าง ๆ อนุญาตให้ผู้มีอาการป่วยลาพักได้ง่ายขึ้นหากมีกรณีจำเป็น