รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือสำราญในญี่ปุ่นพุ่งเกิน 350 คน

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่จอดเทียบท่าอยู่บริเวณท่าเรือโยโกฮามา อีก 70 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้โดยสารและลูกเรือติดเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้ว 355 คน จากการตรวจร่างกายไปแล้วทั้งสิ้น 1,219 คน ซึ่งจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญที่เพิ่มสูงขึ้น ได้สร้างความกังวลให้นานาชาติเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่ สหรัฐฯ, แคนาดา และฮ่องกง ได้เตรียมเครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่ออพยพพลเมืองของตนออกจากญี่ปุ่น หลังครบกำหนดกักกันโรคบนเรือสำราญ ซึ่งกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจะเป็นผู้ดำเนินการขนส่งผู้โดยสารไปยังสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว เพื่อเดินทางต่อ อย่างไรก็ตาม คาดว่าผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวจะต้องถูกกักกันโรคต่อเป็นเวลาอีก 2 สัปดาห์ หลังเดินทางกลับถึงประเทศตนเอง

สำหรับสถานการณ์ในจีน คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้ว โดยขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อในจีนกว่า 68,500 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมเป็นเกือบ 70,000 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตในจีนแล้ว 1,665 คน ขณะเดียวกัน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 รายแรกในยุโรป ที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศส โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 80 ปี จากมณฑลหูเป่ย์ ทำให้ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีนรวมแล้ว 4 คน

ด้านผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับประเทศจีน และยังคงบอกไม่ได้ว่าจะเชื้อไวรัสจะแพร่ระบาดในพื้นที่ใดต่อ