เจาะกีฬาเที่ยง

พรีเมียร์ลีก เล็งแผนเปิดบริการ Premflix พลิกโฉมการรับชมฟุตบอลในอนาคตอันใกล้นี้

พรีเมียร์ลีก เปิดเผยแผนเตรียมปฏิวัติการถ่ายทอดสดฟุตบอล ในการให้บริการการรับชมคอนเทนต์ฟุตบอลในช่องทางแบบเดียวกับ Netflix ในอนาคตอันใกล้นี้

ริชาร์ด มาสเตอร์ส ประธานบริหารของพรีเมียร์ลีกคนใหม่ เปิดเผยว่า พรีเมียร์ลีกมีแผนที่จะเปิดให้บริการในรูปแบบ OTT (Over-The-Top) ที่จะถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล รวมถึงคอนเทนต์อื่น ๆ ของพรีเมียร์ลีก ในรูปแบบการสตรีมมิง หรือเปรียบเทียบคือเป็น Netflix แบบพรีเมียร์ลีก

เวลานี้เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Premflix จะเป็นการเชื่อมโยงถึงแฟนฟุตบอลโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดให้กับเจ้าของสถานีต่าง ๆ อีกต่อไป

ปัจจุบัน พรีเมียร์ลีก ทำรายได้จากการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดได้ถึงปีละ 3.1 พันล้านปอนด์ โดยในจำนวนนี้ 1.4 พันล้านปอนด์ มาจากผู้ซื้อลิขสิทธิ์ต่างประเทศ ซึ่งในบางภูมิภาคสามารถทำรายได้อย่างมหาศาล เช่นที่ ประเทศสิงคโปร์ Singtel ซื้อลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกปีละ 70 ล้านปอนด์ แต่สามารถทำรายได้ถึง 175 ล้านปอนด์ ทำให้มีการประมาณการว่า หาก พรีเมียร์ลีก เปิดให้แฟนฟุตบอลสมัครบริการโดยไม่ผ่านคนกลาง อาจจะทำรายได้ถึง 100 ล้านปอนด์ จากสิงคโปร์ประเทศเดียว ซึ่งหลายปีที่ผ่านมามีการจับตามองว่ามูลค่าการประมูลลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกเฟ้ออย่างมาก และในบางประเทศราคาการประมูลเริ่มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับโอกาสที่ Premflix จะเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันลิขสิทธิ์เป็นของ SkySports ที่มีสมาชิก 6 ล้านคน และ BT Sport ที่มีสมาชิกเกือบ 2 ล้านคน และมี Amazon ที่ได้ลิขสิทธิ์แพ็กเกจเล็กสำหรับการรับชมแบบสตรีมมิง และ Premflix อาจจะไม่เกิดขึ้นกับทุกประเทศ

มูลค่าลิขสิทธิ์ พรีเมียร์ลีก 2019-2022 เป็นเงิน 5,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 200,000 ล้านบาท

หาก พรีเมียร์ลีก ทำ Premflix จะทำเงินได้ถึงเดือนละ 35,000 ล้านบาท หรือปีละ 420,000 ล้านบาท ประเมินจากกรณีมียอดสมาชิก 100 ล้านคน และเก็บค่าสมาชิก 350 บาท/เดือน แค่ปีเดียวได้เงินมากกว่า 3 ปีจากขายทางทีวี