สนามข่าว 7 สี

สุดช้ำใจ! ซื้อรถยนต์ผ่านเฟซบุ๊ก กลับถูกขโมยไปขายต่อ จ.ชลบุรี

สุดช้ำใจ หญิงอายุ 43 ปี ซื้อรถยนต์ผ่านเฟซบุ๊ก ขับได้เพียง 5 วัน กลับถูกขโมยไปอย่างไร้ร่องรอย ล่าสุดพบถูกนำไปโพสต์ขายต่อ ตำรวจจึงล่อซื้อและจับกุมผู้ก่อเหตุได้

นี่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งตำรวจ สภ.แสนสุข จังหวัดชลบุรี ใช้เป็นเบาะแสในการติดตามจับกุมคนร้ายที่ขโมยรถยนต์ของ นางนฤมล สังเฟื้อง อายุ 43 ปี ผู้เสียหาย ที่ได้ขับรถยนต์ หมายเลขทะเบียน ขย 3747 ชลบุรี มาเที่ยวชายหาดบางแสน และได้พักค้างที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่พอตื่นเช้ามา รถยนต์ของเธอก็หายไป โดยผู้เสียหายเล่าว่า เธอเพ่ิงจะซื้อรถยนต์คันดังกล่าวมาได้เพียง 5 วันเท่านั้น หลังจากมีคนลงประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กในราคา 220,000 บาท และมีเอกสารประจำรถอย่างถูกต้อง ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร

ตำรวจได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี เห็นรถคันดังกล่าว ขับออกไปช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. โดยมุ่งหน้าไปทางอำเภอสัตหีบ นอกจากนี้ ยังตรวจสอบว่ามีการนำรถยนต์คันที่สูญหายไปประกาศขายหน้าเพชเฟซบุ๊ก จึงได้ติดต่อล่อซื้อ กระทั่ง นายอเอกชัย ศิริจันทร์ อายุ 41 ปี ได้ขับรถดังกล่าวมาให้กับตำรวจที่ล่อซื้อ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมของกลางรถยนต์ และเอกสารประจำรถ

สำหรับพฤติกรรมของคนร้าย จะใช้วิธีประกาศขายรถยนต์ผ่านเฟซบุ๊ก แต่จะแอบติดตั้งระบบจีพีเอสเอาไว้เพื่อติดตามรถที่ขายไป เมื่อมีเหยื่อหลงเชื่อซื้อรถไปแล้ว ก็จะตามไปขโมยรถ โดยใช้กุญแจสำรอง แล้วก็จะนำมาประกาศขายต่อ จึงขอเตือนประชาชนที่ซื้อรถด้วยวิธีนี้ให้ระมัดระวัง และตรวจสอบให้ดี มิฉะนั้นอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้

ทั้งนี้ ตำรวจได้ตั้งแจ้งดำเนินคดีกับนายเอกชัยในข้อหา ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ