รอบรั้วเอเชีย

เจ้าหน้าที่จีน แถลงการณ์ขอโทษผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เจ้าหน้าที่ประจำเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศจีน ซึ่งเป็นแหล่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกมาแถลงการณ์กล่าวขอโทษต่อผู้ป่วยหนัก ที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำเขตอู่ฉาง (Wuchang) ซึ่งรับหน้าที่ดูแลการขนส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล ให้โทรศัพท์ไปขอโทษผู้ป่วยและครอบครัวผู้ป่วยเป็นการส่วนตัว เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสดังกล่าว ที่ในขณะนี้มีมากถึง 1,117 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 45,206 คน

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี ออกแถลงการณ์ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็น 16 คนแล้ว พร้อมกล่าวให้เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินยกเลิกการตรวจวัดอุณหภูมินักท่องเที่ยว ทั้งนี้ เยอรมนี ไม่ได้ประกาศห้ามเที่ยวบิน เดินทางไปยังประเทศจีน แต่ได้แจ้งให้พนักงานการบิน ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่เป็นการด่วน หากพบผู้โดยสารที่มีอาการป่วยของเชื้อดังกล่าว พร้อมกันนี้ คาดหวังว่าประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรป จะสามารถหามาตรการมารองรับ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ รวมทั้งการควบคุมการคมนาคมทั้งหมด

ด้านธนาคารดีบีเอส (DBS) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ พบพนักงานคนหนึ่ง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมสั่งอพยพพนักงานราว 300 คน ลงจากสำนักงานใหญ่ในย่านมารีนาเบย์ พร้อมระบุในถ้อยแถลงว่า กำลังดำเนินการติดตามรายละเอียดกับพนักงานทุกคนและบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพนักงานคนดังกล่าว เพื่อควบคุมและป้องกันการระบาดของเชื้อ ทั้งนี้ สิงคโปร์ มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งสิ้น 50 คน ซึ่งถือว่ามากเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อนอกจีนแผ่นดินใหญ่ เช่นเดียวกับที่ฮ่องกง เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านสุขภาพ ออกมายืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายที่ 50 โดยเป็นชายอายุ 51 ปี ซึ่งติดเชื้อจากพนักงานที่ทำงานในร้านอาหารด้วยกัน