ห้องข่าวภาคเที่ยง

กลุ่มจิตอาสาร่วม Big Cleaning Day เมืองย่าโม ก่อนทำบุญใหญ่วันพรุ่งนี้

วันนี้มีกลุ่มจิตอาสากว่า 10,000 คน ร่วมกันทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งครั้งใหญ่ ทำความสะอาดเมืองโคราช ก่อนจะมีการทำบุญใหญ่ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้ชาวโคราชเกิดความสบายใจ กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ

จิตอาสาพระราชทาน 904 และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งทหาร 3 เหล่าทัพ ตำรวจ ข้าราชการฝ่ายปกครอง และประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจกันร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา หรือลานย่าโม จากนั้นทุกคนร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณและยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้ชีวิตเสียจากเหตุกราดยิงที่ห้าง Terminal 21 ก่อนเริ่มทำความสะอาดพื้นที่บริเวณลานย่าโม ไปจนถึงบริเวณห้าง Terminal 21 ระยะทางกว่า 1 กม. จุดที่ 2 บริเวณวัดศรัทธารวม และจุดที่ 3 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุจุดแรก ซึ่งในวันนี้ทุกคนต่างมีรอยยิ้มที่มาร่วมช่วยกันทำกิจกรรมครั้งนี้โดยเฉพาะเด็กนักเรียน

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยตัวเลขยอดเงินบริจาค ณ เวลา 8.00 น. วันนี้ พุ่งสูงถึง 30 ล้าน 700,000 บาท ซึ่งได้มอบเงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและครอบครัวละ 300,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ ครอบครัวละ 100,000 บาท และหากยอดรับบริจาคมากขึ้นถึง 50 ล้านบาท จะมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตครอบครัวละ 1,000,000 บาททันที

ขณะที่สำนวนการสอบสวนคดีนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ระบุว่า ที่เกิดเหตุมีทั้งหมด 3 จุด คือบ้านพัก, วัดป่าศรัทธารวม ตำบลหัวทะเล และห้าง Terminal 21 โดยพนักงานสอบสวนจะรวมสำนวนเป็นคดีเดียวกัน โดยใช้ห้าง Terminal 21 บริเวณชั้น 4 ใช้เป็นศูนย์ในการสอบปากคำพยาน และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยมีพนักงานสอบสวน เตรียมพร้อมไว้เกือบ 20 นาย

ขณะการรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน อยู่ระหว่างการรวบรวมปลอกกระสุนปืนในแต่ละจุดเกิดเหตุ เพื่อนำมาเทียบเคียงกับอาวุธที่คนร้ายใช้ ว่าตรงกับจำนวนอาวุธที่นำออกมาจากคลังหรือไม่ คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 7 - 10 วัน เพราะพื้นที่เกิดเหตุมีหลายจุดตั้งแต่ในค่าย วัดป่าศรัทธารวม ไปจนถึงห้างสรรพสินค้า