สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตร.ส่งสำนวนคดีฆ่าชิงทองลพบุรี ให้อัยการ

คดีฆ่าชิงทองในห้างสรรพสินค้าจังหวัดลพบุรี เมื่อเดือนมกราคม ตำรวจสรุปสำนวนคดีเสร็จสิ้นแล้ว ยืนยันฟ้อง ผอ.กอล์ฟ เอาผิด 9 ข้อหา แต่ที่หลาย ๆ คนสงสัยว่า ถ้าผู้ต้องหาให้การรับสารภาพจะเป็นเหตุให้ลดหย่อนโทษหรือไม่ อัยการที่รับสำนวนคดีนี้ไป ชี้แจงว่าจะบรรยายฟ้องให้ศาลพิจารณาโทษสถานหนัก ไปติดตามจากรายงาน

โดยสำนวนคดีฆ่าชิงทองในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จังหวัดลพบุรี คณะพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้สรุปสำนวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวใน 9 ข้อหา เช่น ข้อหาฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่นฯ, ฆ่าผู้อื่นเพื่อเอาไปซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นฯ, พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อความสะดวกที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น, ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน, ความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ซึ่งคดีนี้ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และจากการสืบสวนพฤติการณ์ก่อเหตุ ก็ได้ข้อสรุปชัดเจนว่า ผู้ต้องหาลงมือเพียงลำพัง วางแผนเป็นขั้นเป็นตอน ปิดบังคนในครอบครัวไม่ให้ทราบข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้น

ขณะที่ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ยืนยันว่าคดีนี้พนักงานอัยการจะพิจารณาสำนวนคดีอย่างรอบคอบ และจะพยายามบรรยายฟ้องให้ศาลพิจารณาลงโทษสถานหนัก หากศาลเห็นว่าเหตุที่ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เป็นเพราะจำนนต่อหลักฐาน ก็อาจไม่ลดหย่อนโทษให้

ที่ผ่านมา อัยการกองคดีอาญา 6 เคยรับผิดชอบคดีสำคัญมาแล้วหลายคดี เช่น คดีผู้ต้องหาสัญชาติสเปนฆ่าเพื่อนร่วมชาติ เป็นหนึ่งในคดีที่ไม่มีพยานบุคคลแม้แต่คนเดียวประกอบในสำนวนคำฟ้อง แต่ในท้ายที่สุด เมื่อสั่งฟ้องจนครบ 3 ศาล ก็จบลงที่คำพิพากษาโทษประหารชีวิต