รอบรั้วรอบโลก

องค์การอนามัยโลก ประกาศเปลี่ยนชื่อไวรัสโคโรนา เป็น โควิด-19

นายทีดรอส กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ประกาศแถลงชื่ออย่างเป็นทางการของโรคปอดอักเสบอู่ฮั่น หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ คือโรคไวรัสโคโรนา 19 (Corona Virus Disease) หรือชื่อย่อว่าโควิด-19 (COVID-19) ระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่การแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์วานนี้ โดยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ให้เหตุผลว่าต้องการเลี่ยงใช้ชื่อสถานที่, ชื่อสัตว์ หรือ ชื่อที่อ้างถึงบุคคลหรือกลุ่มบุคคล นอกจากนี้ ชื่อใหม่ยังทำให้ออกเสียงง่าย และมีความเกี่ยวข้องกับโรค สามารถทำให้คนนึกถึงเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ในทันที

ขณะที่การประชุมเจ้าหน้าที่การแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ในวันนี้ นายทีโดรส กล่าวว่า ยังมีคำถามที่สำคัญมากมาย แต่ยังไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับที่มาของไวรัสดังกล่าว รวมถึงการแพร่กระจายระหว่างผู้คนและวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่การแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองเพื่อหาวัคซีนมารักษาผู้ติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน ผู้ติดเชื้อจำนวน 34 คน ที่เข้ารับการรักษาในโรงยิมและศูนย์จัดการแสดง ที่ถูกเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ได้รับการรักษาจนหายขาดและสามารถเดินทางกลับบ้านเพื่อไปพักฟื้นอาการได้แล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 43,114 คน มีผู้เสียชีวิต 1,018 คน และได้รับการรักษาจนหายขาดแล้ว 4,347 คน

ด้านโฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า จำนวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อในเมือง"อู่ฮั่น" มีจำนวนลดลง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงการเร่งวินิจฉัยผู้ป่วย โดยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัส อยู่ที่ 2,071 คน จนกระทั่งวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ผู้ต้องสงสัยลดลงเหลือเพียง 961 คน

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจของจีน กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นจนสูงที่สุดในช่วงกลางเดือนจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยระบุว่า ขึ้นอยู่กับว่ามาตรการป้องกันและควบคุมในช่วงการเดินทางกลับมาทำงานของผู้คน หลังเสร็จสิ้นวันหยุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน