รอบรั้วเอเชีย

ฮ่องกงอพยพประชาชนจากตึกสูง หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทางการฮ่องกงอพยพประชาชนนับร้อยคนออกจากอะพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง หลังพบว่ามีผู้พักอาศัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ อย่างน้อย 2 คน ขณะที่ ทางการไต้หวันออกประกาศเตือนพลเมืองให้ป้องกันตนเอง หากจำเป็นต้องเดินทางมาประเทศไทย

ทางการฮ่องกงปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่ออพยพประชาชนจำนวน 32 ครัวเรือน รวมกว่า 100 คน ออกจากอะพาร์ตเมนต์"ฮ่อง เหม่ย เฮาส์" (Hong Mei House) ซึ่งเป็นอาคารสูง 35 ชั้น หลังพบว่ามีผู้พักอาศัย 2 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ โดยรายแรกเป็นหญิงอายุ 62 ปี อาศัยอยู่บริเวณชั้น 3 ส่วนอีกหนึ่งรายเป็นชายที่อาศัยอยู่ชั้น 13 ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทั้งคู่ติดเชื้อได้อย่างไร ทางการจึงจำเป็นต้องอพยพประชาชนเพื่อเตรียมการไว้ก่อน โดยผู้อพยพจะไปพักอาศัยอยู่ภายในศูนย์กักกันโรคชั่วคราว ขณะที่ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในอาคารดังกล่าวแล้ว

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของฮ่องกงเปิดเผยว่า มีพลเมืองฮ่องกงจำนวน 9 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากจีน หลบหนีออกจากบ้านของตน ที่ใช้เป็นสถานที่กักกันโรค ตามมาตรการของรัฐบาล ซึ่งกำหนดให้ทุกคนต้องถูกกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังพยายามติดตามตัวชาวฮ่องกงอีก 2 คน ที่ยังหาตัวไม่พบ โดยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อในฮ่องกงแล้วอย่างน้อย 42 คน ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกครอบครัวหนึ่งรวม 11 คน ที่ติดเชื้อหลังรับประทานเมนูฮอตพอต (Hot Pot) ร่วมกันกับผู้ที่มีเชื้อไวรัสชนิดนี้

ขณะที่ทางการไต้หวันออกประกาศเตือนให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปฮ่องกงและมาเก๊า รวมทั้งให้ป้องกันตนเองหากจำเป็นต้องเดินทางไปสิงคโปร์ และไทยด้วย

ในวันนี้มีรายงานว่า ทางการจีนได้ปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงในมณฑล"หูเป่ย์" หลายคน ซึ่งรวมไปถึงผู้อำนวยการ และเลขาธิการ ของคณะกรรมาธิการสาธารณสุขประจำมณฑล"หูเป่ย์" และได้ส่งรองประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ เข้าไปควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ แทน

ทั้งนี้ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ แล้วอย่างน้อย 1,018 คน และติดเชื้ออีก 43,103 คน