รอบรั้วเอเชีย

ผู้นำจีนลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการการป้องกันและควบคุมไวรัส

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ พร้อมเยี่ยมชุมชนอันหัวหลี่ (Anhuaxili) ในเขตเฉาหยาง ชานกรุงปักกิ่ง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคระบาด พร้อมพูดคุยและแสดงความห่วงใยต่อบรรดาผู้อยู่อาศัยและเจ้าหน้าที่ของชุมชนแห่งนี้ จากนั้น จึงได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ประจำการอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางของการแพร่ระบาดผ่านระบบวิดีทัศน์ทางไกล ทั้งนี้ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่การแพทย์ทุกคน ที่ตั้งใจทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยรักษาผู้ป่วย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวว่า รัฐบาลจีน ได้เตรียมมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้มีการปลดพนักงานจำนวนมากออกจากตำแหน่ง ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรง ซึ่งจีนถือเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก พร้อมกล่าวว่าจีนจะพยายามบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจและสังคมในปีนี้ และย้ำว่าจะสามารถป้องกันและระงับการแพร่ระบาดของเชื้อได้โดยเร็ว ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 910 คน มีผู้ป่วยติดเชื้อ 40,628 คน และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหาย 3,344 คน

ด้าน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยว่า ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติขององค์การอนามัยโลกได้เดินทางถึงกรุงปักกิ่งของจีนแล้ว เพื่อช่วยเหลือทีมแพทย์ของทางการจีนในการสำรวจตรวจสอบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา รวมทั้งหามาตรการที่จะป้องกันการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ พร้อมกล่าวว่า จากการที่นานาประเทศออกมาตรการห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้าประเทศ ถือเป็นสิ่งที่น่ากังวลใจ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ระดับประเทศตามมา