รอบรั้วเอเชีย

จีนเตรียมรับมือประชาชนกลับทำงานวันแรก

ประชาชนชาวจีนราว 2-3 ล้านคน จะกลับมาทำงานอีกครั้งในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์นับตั้งแต่รัฐบาลจีนขยายวันหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีนเพิ่มอีก 10 วัน หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

โดยทางการจีนได้ประสานงานกับหน่วยงานขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟ และรถโดยสาร เพื่อให้การคมนาคมในพื้นที่อุตสาหกรรมและธุรกิจสำคัญเป็นไปอย่างสะดวกราบรื่นมากที่สุด

ด้านคณะทำงานพิเศษของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้แนะนำให้ประชาชนค่อย ๆ ทะยอยกลับมาทำงานเป็นชุด ๆ โดยไม่กลับมาทำงานทั้งหมดในทันที เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

ซึ่งก่อนหน้านี้ หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า การที่ประชาชนราว ๆ 2,000,000-3,000,000 คนกลับมาทำงานพร้อมกัน อาจทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ประสบความยากลำบากมากขึ้น

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ อยู่ที่ 813 คน และพบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 37,580 คน และหายจากอาการป่วยแล้ว 2,152 คน

ขณะที่ประเทศสิงคโปร์ พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 3 คน ซึ่งทั้งหมดถูกนำไปแยกรักษาตัวเรียบร้อยแล้ว ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่สิงคโปร์ เพิ่มขึ้นเป็น 43 คนแล้ว

ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นทางการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา บนเรือสำราญที่เดินทางจากฮ่องกงมาที่นครโยโกฮามา เพิ่มขึ้นอีก 6 คน ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อบนเรือสำราญดังกล่าว เพิ่มขึ้นเป็น 70 คนแล้ว ส่วนยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศญี่ปุ่น มีทั้งสิ้น 26 คนในเวลานี้