สนามข่าว 7 สี

ข่าวดี! คนไทย 5 คน ที่กลับจากอู่ฮั่นแพทย์ยันไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา จะได้ออกจาก รพ.แล้ว

คนไทย 5 คนที่กลับจากอู่ฮั่น แล้วอาการเข้าข่ายต้องสงสัยไวรัสโคโรนา แพทย์ตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา และจะทยอยให้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ไปเฝ้าระวังและควบคุมโรคต่อ ที่อาคารรับรอง ภายในฐานทัพเรือสัตหีบ  

ความคืบหน้าคนไทย 138 คนที่กลับจากอู่ฮั่น ล่าสุด ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์คนไทยกลับสู่มาตุภูมิ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ สรุปผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในกลุ่มคนไทยกลับบ้าน 1 คน ยังนอนพักในห้องแยกโรคในโรงพยาบาลชลบุรี อาการปกติ

ส่วนอีก 5 คน ที่อาการเข้าเกณฑ์ต้องสงสัย ยังคงอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์และโรงพยาบาลสัตหีบ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ 1 คนได้กลับเข้าไปพักที่อาคารรับรองแล้ว ส่วนอีก 4 คน แพทย์เตรียมให้ออกจากโรงพยาบาล ส่งเฝ้าระวังต่อเนื่องที่อาคารรับรอง

สำหรับคนไทยส่วนใหญ่ จำนวน 132 คน ในอาคารรับรองฐานทัพเรือ อาการปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ เมื่อวาน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ไปมอบไม้แบดมินตัน และอุปกรณ์กีฬา ให้คนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นได้ออกกำลังกายร่วมกัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และผ่อนคลายจิตใจ ระหว่างที่ยังต้องอยู่ในการเฝ้าระวังควบคุมโรคอีก เกือบ 10 วัน

สำหรับภาพรวมสถานการณ์ผู้ป่วยไวรัสโคโรนาในไทย ยังอยู่ที่ 32 คน กลับบ้านแล้ว 10 คน และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 22 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 4 คน อาการดีขึ้นมาก แพทย์รอผลตรวจในห้องแล็บก่อน อนุญาตให้กลับบ้านต่อไป ส่วนผู้ป่วยอีก 2 คน ที่อาการติดเชื้อรุนแรง อาการยังทรงตัว และรักษาตัวอยู่ในห้องแยกโรค สถาบันบำราศนราดูร สำหรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยรับไว้ในโรงพยาบาล 395 คน