รอบรั้วรอบโลก

ระบาดหนัก! ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งเกินซาร์ส

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างน้อย 813 คนแล้ว และมีผู้ติดเชื้อกว่า 37,552 คน โดยพบผู้ติดเชื้อในอย่างน้อย 27 ประเทศ ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ สูงกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือซาร์ส (SARS) ในช่วงปี 2545-2546 ที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 774 คน

ขณะเดียวกัน ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน ได้ตีพิมพ์รายงานในวารสารของสมาคมการแพทย์อเมริกันว่า ผู้ป่วยราว 40 เปอร์เซ็นต์ อาจติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากในโรงพยาบาล โดยจากการศึกษากลุ่มตัวอย่าง 138 คน พบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวจากโรคอื่น ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถึง 57 คน

ขณะที่วันพรุ่งนี้ บริษัทต่าง ๆ รวมทั้งท่าเรือในจีน จะเริ่มกลับมาเปิดบริการ หลังทางการท้องถิ่นอย่างน้อย 24 มณฑลทั่วประเทศ รวมทั้งกรุงปักกิ่ง และนครเซี่ยงไฮ้ ขอให้ร้านค้าและสำนักงานต่าง ๆ เปิดบริการอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ทำให้วันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่พนักงานของบริษัทห้างร้านต่าง ๆ เริ่มกลับไปทำงาน ยิ่งสร้างความกังวลว่าอาจทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ประสบความยากลำบากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าอาจมีบริษัทจำนวนมากปิดทำการต่อไปอีกในระยะนี้ นอกจากนี้ มณฑลหูเป่ย์ประกาศเลื่อนการเปิดเรียนออกไปอีกจนถึงวันที่ 1 มีนาคม

เครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินไซนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ทำการอพยพพลเมืองชาวจีนที่ติดค้างอยู่บนเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย จำนวน 61 คน เดินทางกลับประเทศ หลังทางการฟิลิปปินส์ประกาศระงับเที่ยวบินไปยังจีน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้คาดว่ายังมีชาวจีนติดค้างอยู่บนเกาะบาหลีอยู่มากกว่า 3,000 คน แต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะยังไม่เดินทางกลับประเทศ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เลือกจะเดินทางกลับในเที่ยวบินพิเศษดังกล่าว ขณะที่การท่าอากาศยานบนเกาะบาหลีเปิดเผยว่า ผู้โดยสารทั้งหมดได้ผ่านการตรวจร่างกายก่อนทำการอพยพแล้ว และทั้งหมดมีสุขภาพแข็งแรงดี