สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สีสัน ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ไม่พลาดล้อการเมือง

งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ปีนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพ ภายใต้แนวคิด make a change เปลี่ยน ปรับ ขยับสังคม เพื่อปลุกกระแสสังคม ให้ตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

นอกจากการแข่งขันฟุตบอลแล้ว ขบวนพาเหรดล้อการเมือง การแปรอักษร และ การเชียร์ ยังคงสร้างสีสัน ดึงดูดความสนใจไม่แพ้ทุกปี โดยขบวนพาเหรดของจุฬาฯ สะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝุ่นพิษ PM2.5 ปัญหาการใช้โซเชียลมีเดียรังแกกลั่นแกล้ง การบังคับแบ่งขั้ว หรือ ลงโทษคนเห็นต่าง ที่อาจเป็นเพียงแค่แพะ

แต่ที่ฮือฮาและติดเทรนทวิตเตอร์ ก็คือป้ายอักษรย่อ ผ.น.ง.ร.จ.ต.ก.ม WE WILL PASS AWAY TOGETHER. ซึ่งดูเหมือนจะมีคำเต็มกระจายในสื่อสังคมออนไลน์แล้วในตอนนี้ ว่าอ่านว่าอย่างไร หรือหมายความว่าอย่างไร

ส่วนขบวนล้อการเมือง ของฝั่งธรรมศาสตร์ สะท้อนถึงความไม่เข้มแข็งของประชาธิปไตยผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจำลองที่เอียงใกล้จะล้ม ขอให้ประชาชน ช่วยค้ำยันประชาธิปไตยไทยอยู่ต่อไปรวมถึงการสะท้อนภาพงูเห่าการเมือง ที่นักการเมืองเลี้ยงได้ด้วยกล้วย ขณะที่ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 สะท้อนความเหลื่อมล้ำ เรื่องศักยภาพในการป้องกันตัวเองของคนรวยกับคนจน รวมถึงการลงโทษที่ไม่เท่าเทียม ที่คนรวยยังอยู่สบาย แต่คนจนไร้ทางรอด

โดยปีนี้ทั้งสองสถาบันต่างส่งนักเตะทีมชาติลงสนามกันอย่างคับคั่ง ทางฝั่งจุฬาฯ นำโดย ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน, พรรษา เหมวิบูลย์, กรกช วิริยอุดมศิริ, นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม และ ธีรเทพ วิโนทัย

ส่วน ธรรมศาสตร์ นำโดย สารัช อยู่เย็น, ศฤงคาร พรมสุภะ, อภิภู สุนทรพนาเวศ และ ชนินทร์ แซ่เอียะ

สถิติที่เคยพบกัน จุฬาฯ ชนะ 17 ครั้ง ธรรมศาสตร์ ชนะ 24 ครั้ง และเสมอกัน 32 ครั้ง ส่วนครั้งล่าสุด จุฬาฯ เป็นฝ่ายชนะไป 2-1

แต่เริ่มเกมไม่ถึง 2 นาที ธรรมศาสตร์ ได้ประตูขึ้นนำก่อน 1-0 จาก ศฤงคาร พรมศุภะ

หลังจากนั้น จุฬาฯ เป็นฝ่ายครองเกมได้มากกว่า จนในนาทีที่ 37 จุฬาฯ ตีเสมอได้สำเร็จจากลูกโหม่งของ ธีรเทพ วิโนทัย

และอีก 5 นาทีถัดมา สรวิทย์ พานทอง หลุดเข้าไปยิงให้ จุฬาฯ แซงขึ้นนำ 2-1 ในครึ่งแรก

ครึ่งหลัง ทั้งสองทีมทำอะไรเพิ่มไม่ได้ หมดเวลา จุฬาฯ เฉือนชนะ ธรรมศาสตร์ 2-1 คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่สองติดต่อกัน พร้อมเพิ่มสถิติคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 18 ในรายการนี้