ข่าวภาคค่ำ

กองทัพแจงภาพทหารแพ็กหน้ากากอนามัยมือเปล่า ได้แก้ไขให้ถูกต้องแล้ว

กองทัพบก ขออภัยภาพทหารช่วยบรรจุหน้ากากอนามัยไม่สวมถุงมือป้องกันเชื้อโรค พร้อมชี้แจงได้แก้ไขให้ถูกต้องแล้ว

หลังมีภาพทหารที่ช่วยบรรจุหน้ากากอนามัยให้กับกระทรวงพาณิชย์ ที่เปิดขายให้ประชาชนวันพรุ่งนี้ด้วยมือเปล่า และเปรียบเทียบกับภาพทหารสิงค์โปร ล่าสุด พลโท พิษณุ บุญรักษา เจ้ากรมพลาธิการทหารบก ชี้แจงว่า กำลังพล 40 นายที่ช่วยแบ่งบรรจุหน้ากากอนามัยต่อวัน ได้ปฏิบัติตามแนวทางที่มอบหมาย โดยได้ล้างมือให้สะอาดและฆ่าเชื้อด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งถือว่าสะอาดระดับหนึ่ง

แต่หลังมีคำแนะนำและข้อห่วงใยจากประชาชน เจ้าหน้าที่จึงปรับและสวมอุปกรณ์ป้องกันเพิ่มขึ้นระหว่างบรรจุเพื่อให้ได้มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกคนขออภัยประชาชนในข้อผิดพลาดดังกล่าวและรีบปรับแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

โดยพรุ่งนี้ (8 ก.พ.) กระทรวงพาณิชย์จะเปิดขายหน้ากากอนามัย 10 ล้านชิ้นกระจายทั่วประเทศ โดยต่างจังหวัดหาซื้อได้จากร้านธงฟ้าฯ ส่วนกรุงเทพและปริมณฑลซื้อได้ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ราคาชิ้นละ 2.5-5 บาท จำกัดปริมาณซื้อคนละ 10 ชิ้น

ส่วนข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการโก่งราคาและปฏิเสธการขายหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ที่แจ้งผ่านกรมการค้าภายใน ล่าสุดมี 218 เรื่อง เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิด 10 ราย ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี ฐานสร้างความปั่นป่วนในตลาด โทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณภาพจาก : Twitter Justin o-cha