ข่าวภาคค่ำ

สธ.เผยผู้ป่วยไวรัสโคโรนาในไทย ลดอันดับเป็นที่ 4 ของโลก

สธ.เผยตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไทย ลดจากอันดับ 2 เป็นอันดับ 4 ของโลก จาก 27 ประเทศ ที่มีรายงานการระบาด

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ไทยยังมีผู้ป่วยยืนยัน 25 รายเท่าเดิม ทำให้อันดับประเทศที่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาของไทย ลดลงจากอันดับ 2 มาอยู่ในอันดับที่ 4 ของโลก และไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยของไทยที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้ง 16 คน มีแนวโน้มอาการดีขึ้น รายที่อาการรุนแรงที่สุด ยังอยู่ในห้องแยกโรค และมีทีมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

วันนี้ (7 ก.พ.) เป็นวันที่ 3 ของการเฝ้าระวังกลุ่มคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น โฆษกกองทัพเรือ และทีมแพทย์ แถลงความคืบหน้าการดูแลคนไทยจากอู่ฮั่นว่า คนไทย 4 คนที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อาการดีขึ้น ไม่มีไข้ รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ และเฝ้าระวังต่อไปอีก

ส่วนคนไทยที่อยู่อาคารรับรอง 2 คน มีไข้ ไอ น้ำมูก ถูกส่งไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล สำหรับคนไทย อีก 132 คน สบายดี จิตแพทย์เผย ทุกคนมีกำลังใจดี และยังอยู่ในระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรค

และวันนี้ ทีมส่งเสริมสุขภาพได้ไปตรวจสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน ที่เป็น 1 ในคนไทย ที่เดินทางกลับมาจากอู่ฮั่น พร้อมรับฝากครรภ์ และแนะนำข้อควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ พร้อมให้ยาบำรุงสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ส่วนเด็กเล็กที่เดินทางมากับแม่ จะดูแลนม อาหาร และมอบกระเป๋าชุดของขวัญเป็นหนังสือนิทาน ตุุ๊กตา

การเฝ้าระวังกลุ่มคนไทย ใช้เวลา 14 วัน ถ้าไม่พบอาการผิดปกติ ทีมแพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ชุดแรกวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้

สถานการณ์ล่าสุดทั่วโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาประมาณ 31,000 คน ใน 27 ประเทศ ส่วนผู้เสียชีวิต 638 คน ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยที่แพทย์รักษาหาย ได้กลับบ้าน มี 1,568 คน