สนามข่าว 7 สี

ตำรวจยันดำเนินคดี ทนายตั้ม เป็นไปตามหลักฐาน - ครูปรีชา ลั่นใครทำอะไร ย่อมได้อย่างนั้น

ตำรวจยืนยันการดำเนินคดีกับ "ทนายตั้ม" เป็นไปตามพยานหลักฐาน ในชั้นนี้ยังไม่พบว่า นางสาวเอมี่ อาเมเรีย อดีตดาราที่ทนายตั้มว่าความให้ จะเกี่ยวข้องกับคดีนี้

ความคืบหน้าคดีที่ตำรวจ สน.มีนบุรี จับกุม นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ไปดำเนินคดีฐานร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารปลอมฯ และร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา ก่อนจะให้ประกันตัวไป นายษิทรา บอกว่าจะยังไม่มีการแถลงข่าวใด ๆ อยู่ระหว่างเตรียมข้อมูลและเอกสารต่าง ๆ เพื่อชี้แจงกับสื่อมวลชน หากพร้อมจะแจ้งวันเวลาที่จะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง แต่อย่างเร็วที่สุดก็น่าจะเป็นวันนี้

พันตำรวจเอก รัฐศักดิ์ รักสลาม รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 บอกว่า เป็นคดีที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2562 มีตำรวจชั้นประทวนยศสิบตำรวจตรี เข้าแจ้งความว่าถูกนำเอกสารบัตรข้าราชการตำรวจไปปลอมแปลงลายเซ็น เพื่อใช้ในการยื่นต่อศาล เพื่อขอให้พิจารณาลดโทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ในคดีของนางสาวอาเมเรีย จาคอป เมื่อปี 2561 และศาลสั่งยกฟ้องในเวลาต่อมา

ตำรวจจึงไปขออนุมัติต่อศาล ออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งหมด 4 คน คือ ทนายตั้ม และนายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ ซึ่งเข้ามอบตัวเมื่อคืนและได้ให้ประกันตัวไป อีก 2 คนคือ นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ แฟนหนุ่มของเอมี่ อยู่ระหว่างรับโทษในคดียาเสพติด วันนี้ได้ให้พนักงานสอบสวนฯ ไปสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อหาเพิ่มเติม คนสุดท้ายคือ นายทอมมี่ จาคอป น้องชายเอมี่ พบว่าได้เดินทางออกนอกประเทศไปตั้งแต่เมษายนปีที่แล้ว และจนถึงขณะนี้ยังไม่กลับประเทศไทย จากพยานหลักฐานในชั้นนี้ ยังไม่พบว่านางสาวเอมี่มีความเกี่ยวข้องด้วย

ขณะที่คู่กรณีของทนายตั้ม คือ ครูปรีชา ใคร่ครวญ คดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทในพื้นที่กาญจนบุรี ได้ไปที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่แจ้งความเอาไว้เมื่อปี 2562 ให้ตรวจสอบกรณีสำนวนคดีในการสอบสวนของกองปราบปราม ถูกนำไปใช้ในการไต่สวนมูลฟ้องของฝั่งจำเลยในคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ซึ่งมีทนายตั้มเป็นทนายความว่าความให้ ซึ่งอาจเข้าข่ายได้เอกสารมาโดยมิชอบ

ครูปรีชา ยืนยันว่า คดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ยังอยู่ระหว่างต่อสู้ในชั้นศาลอุทธรณ์ ส่วนกรณีที่ทนายตั้มถูกตำรวจจับกุม ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นพฤติกรรมเดียวกับคดีของตนเองหรือไม่ แต่ใครทำอะไรไว้อย่างไร ย่อมได้อย่างนั้น