ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจยืนยันดำเนินคดี ทนายษิทรา เป็นไปตามหลักฐาน

ความคืบหน้าคดีที่ตำรวจ สน.มีนบุรี จับกุม นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ไปดำเนินคดีฐานร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารปลอมฯ และร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา ก่อนจะให้ประกันตัวไปในเวลาเงิน 150,000 บาท เมื่อตอนเวลา 01.00 น. คืนที่ผ่านมา

พันตำรวจเอกคมกฤษณ์ คำบุศย์ ผู้กำกับการ สน.มีนบุรี บอกว่าเป็นคดีที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2562 มีตำรวจชั้นประทวนยศสิบตำรวจตรีเข้าแจ้งความว่าถูกนำเอกสารบัตรข้าราชการตำรวจไปปลอมแปลงลายเซ็น เพื่อใช้ในการยื่นต่อศาล เพื่อขอให้พิจารณาลดโทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ในคดีของ นางสาวเอมี่ อาเมเรีย จาคอป เมื่อปี 2561 และศาลสั่งยกฟ้องในเวลาต่อมา ตำรวจจึงไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งหมด 4 คน คือ ทนายตั้ม, นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ แฟนหนุ่มของเอมี่, นายทอมมี่ จาคอป น้องชายเอมี่ และ นายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ โดยนายปุณยวัจน์ เนื่องจากอยู่ระหว่างรับโทษในคดียาเสพติด พนักงานสอบสวนก็จะทำเรื่องขออายัดตัวไปสอบสวน ส่วนนายอาคม ได้เข้ามอบตัวแล้วและประกันตัวไปเมื่อคืนที่ผ่านมาเช่นกัน เหลือเพียงน้องชายเอมี่คนเดียวเท่านั้น ซึ่งทราบว่าได้อาศัยอยู่ในต่างประเทศ หากเดินทางกลับมาก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่นายษิทรา บอกว่าจะยังไม่มีการแถลงข่าวใดๆ ในวันนี้ อยู่ระหว่างเตรียมข้อมูลและเอกสารต่างๆ เพื่อชี้แจงกับสื่อมวลชน หากพร้อมจะแจ้งวันเวลาที่จะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง 

ด้านคู่กรณีของทนายตั้ม คือ ครูปรีชา ใคร่ครวญ คดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ในพื้นที่กาญจนบุรี วันนี้ก็เดินทางไปที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีของตนเองที่แจ้งความเอาไว้เมื่อปี 2562 ให้ตรวจสอบกรณีสำนวนคดีในการสอบสวนของกองปราบปราม ถูกนำไปใช้ในการไต่สวนมูลฟ้องของฝั่งจำเลยในคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ซึ่งมีทนายตั้ม เป็นทนายความว่าความให้ ซึ่งอาจเข้าข่ายได้เอกสารมาโดยมิชอบ

ครูปรีชา ยังยืนยันว่าลอตเตอรี่เป็นของตนเอง โดยคดียังอยู่ระหว่างต่อสู้ในชั้นศาลอุทธรณ์ ส่วนกรณีที่ทนายตั้ม ถูกตำรวจจับกุมในข้อหาแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นพฤติกรรมเดียวกับคดีของตนเองหรือไม่ แต่ “สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ใครทำอย่างไรก็ได้รับกรรมไปอย่างนั้น” ครูปรีชา ทิ้งท้ายอย่างนี้