เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พร้อมรับ! เที่ยวบินพิเศษพร้อมพาคนไทยกลับจากอู่ฮั่น จัดชุดป้องกันไวรัสครบ

โดยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ เที่ยวบินที่ FD570 ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง มุ่งหน้าเมืองอู่ฮั่น โดยรัฐบาลได้ส่งทีมแพทย์และพยาบาล 15 คน รวมถึงลูกเรือ นำทีมโดย นายแพทย์อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา จิตแพทย์ และพยาบาล ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย ทั้งหมดจะต้องใส่ชุดป้องกันโรค ตามมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนด โดยจะใส่ชุดคลุม สวมหน้ากากอนามัย หมวก และถุงมือ

ก่อนการเดินทาง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาส่ง และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น โดยทีมแพทย์ทุกคนมีความพร้อม สภาพจิตใจปกติ ทุกคนตั้งใจอาสาที่จะไป ดีใจและมีความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ

นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ติดต่อกับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่นเพื่อเตรียมความพร้อมนำคนไทยกลับบ้าน โดยก่อนเดินทางทุกคนจะได้รับการตรวจคัดกรอง หากมีไข้จะยังไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่อง และระหว่างอยู่บนเครื่องจะมีการวัดไข้อีก 3 ครั้ง และหลังลงจากเครื่องบินแล้ว จะรับตัวคนไทยทั้งหมดไปยังสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อเฝ้าระวังโรคต่อเนื่องอีก 14 วัน ตามมาตรฐานของการควบคุมโรค

ล่าสุดช่วงประมาณ 11.30 น. ที่ผ่านมา (4 ก.พ.63) เครื่องบินเที่ยวบิน FD570 ได้เดินทางถึงสนามบินอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นด้วยเที่ยวบิน FD571 มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา จังหวัดระยอง ช่วง 19.00 น. โดยประมาณ (4 ก.พ.63)