เช้าข่าว 7 สี

เส้นทางคนเก่ง : ชานนท์ วงษ์เกตุ

เส้นทางคนเก่งวันนี้ ไปติดตามนักวิ่ง คนพิการทางปัญญาทีมชาติไทย ที่สามารถทำตามฝัน และอยากเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นบ้าง

ชานนท์ วงษ์เกตุ หรือ ไนท์ อายุ 20 ปี  เป็นนักกรีฑา คนพิการทางปัญญาทีมชาติไทย ที่มีจุดเริ่มต้นจากการเห็นแบบอย่าง และได้แรงบันดาลใจจากนักกรีฑารุ่นพี่ คือ อรวรรณ แซ่ลี ที่สามารถลงแข่งขันคว้ารางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้ ไนท์จึงมุ่งมั่นที่จะเป็นนักกรีฑาให้ได้ เมื่ออายุ 11 ขวบ รร.เปิดรับสมัครนักกีฬาหน้าใหม่ ไนท์ไม่พลาดที่จะคว้าโอกาสให้ตนเอง และได้เป็นนักกรีฑา วิ่ง 100 เมตรของ รร. น่านปัญญานุกูลในที่สุด 

ไนท์ใช้เวลาฝึกฝนอย่างตั้งใจถึง 4 ปี จนอายุ 15 ปีก็ได้เริ่มไปแข่งขัน และได้รับการผลักดันขึ้นมาแทนนักกีฬารุ่นเก่าของโรงเรียน ไนท์เปลี่ยนแรงกดดันมาพัฒนาตัวเอง จนได้รางวัลจากการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ กีฬาคนพิการแห่งชาติ และกีฬาสเปเชียลโอลิมปิกชิงแชมป์ประเทศไทย สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนได้ เหมือนอย่างที่ตั้งใจไว้ และยิ่งอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งกว่าเดิม จนในที่สุดก็ติดทีมชาติไทย เมื่ออายุ 18 ปี ได้ไปแข่งที่ต่างประเทศ ทั้งที่ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และตูนิเซีย เป้าหมายใหญ่ของไนท์ คือ การไปพาราลิมปิกให้ได้ โดยไม่ลืมว่า ตัวเองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร