สนามข่าว 7 สี

อาจารย์โร่แจ้งจับมิจฉาชีพ หลอกซื้อหน้ากาก N95 สูญเงินกว่า 8 หมื่นบาท

หน้ากากอนามัยปลอมก็มี หลอกซื้อหน้ากากอนามัยก็มา อาจารย์โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งความถูกมิจฉาชีพออนไลน์หลอกซื้อหน้ากาก N95 สูญเงินกว่า 80,000 บาท

ความต้องการหน้ากากอนามัยทั้งในและนอกประเทศ กลายเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพลงมือก่อเหตุ ตำรวจ สภ.สารภี จังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งความจาก นางสาวปภาพร หวังวิศวาวิทย์ อาจารย์โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ว่าเธอถูกมิจฉาชีพออนไลน์หลอกซื้อหน้ากาก N95 จำนวนมาก แต่กลับไม่ได้รับสินค้าตามวันและเวลาที่ตกลงกันไว้ 

ผู้เสียหาย เล่าว่า เธอมีลูกศิษย์เป็นชาวจีน และมีความต้องการที่จะจัดซื้อหน้ากาก N95 จำนวนมาก ส่งไปบริจาคช่วยเหลือชาวเมืองอู่ฮั่น จึงเป็นตัวแทนโพสต์เฟซบุ๊กประกาศหาผู้ที่มีหน้ากาก N95 กระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งแจ้งมาว่าเขามีหน้ากาก N95 อยู่จำนวน 10 กล่อง ขายในราคา 5,500 บาท แต่หากต้องการสินค้ามากกว่านี้ เขามีคนรู้จักทำงานในโรงพยาบาลของรัฐ และสามารถจัดหาสินค้าจำนวนมากได้ในราคาย่อมเยา

ผู้เสียหายหลงเชื่อ โอนเงินค่าสินค้าล็อตแรกจำนวน 5,500 บาท ให้กับผู้ขายไป จากนั้นก็ทยอยโอนเงินที่เหลือจนครบจำนวน 81,000 บาท โดยนัดส่งของทั้งหมดบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ฝ่ายผู้ขายกลับบ่ายเบี่ยง อ้างรถประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนบ้าง ไม่มีเงินเติมน้ำมันรถบ้าง แล้วท้ายสุดก็ปิดเฟซบุ๊กหนี จึงมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้เสียหายให้ข้อมูลกับตำรวจอีกว่า นอกจากเธอแล้วยังมีบุคคลอื่นอีกไม่ต่ำกว่า 5 คน ถูกหลอกซื้อสินค้าในลักษณะเดียวกันนี้ ขณะที่ตำรวจจะเรียกตัวเจ้าของบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินมาสอบถามข้อเท็จจริงว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง หรือร่วมรู้เห็นกับการฉ้อโกงหรือไม่