สนามข่าว 7 สี

แพทย์แนะ! วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาของคนขับแท็กซี่ หนึ่งในกลุ่มอาชีพเสี่ยง

แพทย์แนะวิธีป้องกันโรคปอดอักเสบ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ให้แก่คนขับแท็กซี่ 1 ในอาชีพเสี่ยง ขณะที่คนขับแท็กซี่ต่างตื่นตัว ใส่ใจความสะอาด และใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน หลังจากที่มีผู้ขับรถแท็กซี่ 1 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากการรับผู้โดยสารชาวจีน ทำให้กลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ต่างตื่นตัวหันมาป้องกันหวั่นติดเชื้อ

คนขับแท็กซี่เขียวเหลืองรายนี้ บอกว่า ช่วงนี้จะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันก่อนเก็บรถ หรือตอนเช้าก่อนออกไปรับผู้โดยสาร และถ้าพบผู้โดยสารไอ จาม ก็แจกหน้ากากอนามัยให้ใส่ และหลังส่งผู้โดยสารที่มีอาการเสี่ยงแล้ว ก็จะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดเบาะนั่งอีกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา และอยากให้กระทรวงสาธารณสุข ช่วยสนับสนุนหน้ากากอนามัยด้วย

ขณะที่ นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วิธีปฏิบัติของคนขับรถแท็กซี่ ช่วงนี้ต้องหมั่นล้างรถ ทำความสะอาดในห้องโดยสาร เบาะรถ ใช้น้ำสบู่เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่ผู้โดยสารนั่ง และเช็ดน้ำเปล่าซ้ำ

สำหรับการดูแลสุขอนามัยของคนขับแท็กซี่ ให้สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ และจัดเตรียมหน้ากากอนามัยสำรองไว้ให้ผู้โดยสารที่มีอาการเข้าข่ายได้ใส่ด้วย