ข่าวภาคค่ำ

องค์การอนามัยโลก เผยพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนานอกจีนรายแรก

องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตรายแรกนอกประเทศจีนแล้ว ที่ฟิลิปปินส์ ขณะที่หลายประเทศออกประกาศห้ามชาวต่างชาติที่เคยเดินทางไปจีนเข้าประเทศ

องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา นอกประเทศจีนเป็นรายแรกที่ฟิลิปปินส์ โดยผู้เสียชีวิตเป็นชายชาวจีน อายุ 44 ปี เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ผ่านทางฮ่องกง และเข้าพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะเซบู

นอกจากนี้ หญิงชาวจีน อายุ 38 ปี ที่เดินทางมาพร้อมกันก็พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาเช่นเดียวกัน ขณะที่ การประกาศผู้เสียชีวิตครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศจีน, ฮ่องกง และมาเก๊า เข้าประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ขณะเดียวกัน หลายประเทศ อาทิ สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย และอิสราเอล ได้ประกาศมาตรการในลักษณะเดียวกันนี้แล้ว และล่าสุดรัฐบาลนิวซีแลนด์ ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคน ที่เดินทางมาจากประเทศจีนเข้านิวซีแลนด์ ยกเว้นพลเมืองและครอบครัวของพลเมืองนิวซีแลนด์เท่านั้น แต่จะต้องแยกตัวเองออกจากพื้นที่สาธารณะอย่างน้อย 14 วัน อย่างไรก็ตาม ทางการนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ แต่มาตรการดังกล่าวถือเป็นการป้องกันไว้ก่อน

เช่นเดียวกันกับ เกาหลีใต้ ที่วันนี้ทางการประกาศห้ามชาวต่างชาติ ที่เคยเดินทางไปยังมณฑลหูเป่ย์ เดินทางเข้าประเทศแล้ว ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันอังคารนี้ หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้แล้วอย่างน้อย 15 คน

สำหรับความคืบหน้าอพยพประชาชนออกจากเมืองอู่ฮั่น ล่าสุด เครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินบาติก แอร์ ที่เดินทางเข้าไปอพยพพลเมืองชาวอินโดนีเซีย จำนวน 241 คน จากเมืองอู่ฮั่น เดินทางกลับถึงเกาะบาตัม ของอินโดนีเซีย แล้ว ซึ่งทั้งหมดจะเดินทางต่อด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ ไปยังศูนย์การแพทย์ในฐานทัพทหารบนเกาะนาตูนา ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลของอินโดนีเซีย จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีผู้ติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน พลเมืองเมียนมาจำนวน 59 คน ที่ติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ได้อพยพออกจากเมืองและเดินทางถึงเมืองมัณฑะเลย์แล้ว เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา โดยทางการเมียนมาจะทำการกักตัวผู้อพยพทั้งหมดไว้ก่อนเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 300 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้ออีกกว่า 14,500 คน