สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

จับเพียบ! เดือนมกราคมพบรถยนต์ 11,119 คัน ควันดำเกินมาตรฐานก่อฝุ่น PM2.5

จากข้อมูลการดำเนินการจับกุมรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน ก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ กลายเป็นฝุ่นละออง PM2.5 ตลอดเดือนมกราคมที่ผ่านมา พบว่าตำรวจจราจร บูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จับกุมไปแล้ว 11,119 คัน ในจำนวนนี้เป็นรถบรรทุกมากถึงกว่า 7,400 คัน ที่เหลือเป็นรถยนต์ขนาดเล็กกว่า 3,600 คัน ส่วนใหญ่ใช้การเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.จราจร และแนะนำให้ไปแก้ไขปรับปรุง ขณะที่มีรถที่ต้องสั่งห้ามใช้งานชั่วคราวรวมแล้ว 225 คัน

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่า ได้ดำเนินการตามมาตรการต่างๆ ไปเกือบครบทั้งหมดแล้ว เริ่มตั้งแต่การออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์และแจกหน้ากากอนามัย ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหา รู้จักวิธีการป้องกัน ออกแนะนำให้ความรู้กับเด็กและเยาวชนตามโรงเรียนต่างๆ

ขอความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เช่น การท่าเรือ , รฟม. หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า ให้ช่วยกันควบคุมไม่ให้เกิดการสร้างฝุ่นละอองเพิ่ม ผลคือ ประชาชนเกิดการตื่นตัวมากขึ้น ส่วนมาตรการต่อไป คือ หลังจากที่ค่าฝุ่นละอองลดลง ก็จะร่วมกับกรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ ในการบังคับใช้กฎหมายต่อเนื่อง ในจุดที่เป็นปัญหา ส่วนจะเป็นกี่ครั้ง หรือกี่วันต่อสัปดาห์ ต้องหารือรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับบางพื้นที่ที่ตำรวจไปพบข้อมูลว่า มีค่าฝุ่นละอองส่งผลกระทบทำให้เด็กนักเรียนป่วยไม่สบาย ได้ให้ไปประสานกับทางโรงเรียนหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อเข้าไปแก้ปัญหาให้ตรงจุด หากสาเหตุเกิดจากฝุ่นละออง ก็ให้เร่งดำเนินการป้องกัน ควบคู่ไปกับการกวดขันพื้นที่โดยรอบ บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นต่อไป

อย่างไรก็ตามสำหรับโรงเรียนวัดสามง่าม เขตหนองจอก ซึ่งพบข้อมูลว่ามีเด็กนักเรียนป่วยมากขึ้น พันตำรวจเอกภูมิยศ เหล็กกล้า ผู้กำกับการ สน.ลำหิน ได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และสำนักเขตหนองจอก นำรถน้ำเข้าไปฉีดทำความสะอาดล้างคราบฝุ่นภายในโรงเรียน และนำหน้ากากอนามัยไปแจกจ่ายให้กับเด็กนักเรียนแล้ว ขณะที่ทางโรงเรียนได้ออกมาตรการตรวจดูอาการของนักเรียนอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีอาการป่วย ก็จะแจ้งให้ผู้ปกครองไปรับกลับ เพื่อให้ไปพบแพทย์วินิจฉัยอาการ ป้องกันไม่ให้เด็กนักเรียนรายอื่นๆ ติดอาการป่วยจากเพื่อน