เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รมว.สธ.เผย อุปทูตจีนให้ส่งเครื่องบินไปรับคนไทยได้ 4 ก.พ. นี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ไทยได้รับการประสานจากอุปทูตจีนให้ส่งเครื่องบินพาณิชย์เข้าไปรับตัวคนไทยในอู่ฮั่น ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไทยในการเดินทางกลับ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 130-140 คน ทุกคนจะได้รับดูแลตามมาตรฐานสากล ส่วนหลังมาถึงไทยแล้วนั้นจะต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ทั้งการตรวจอาการ รวมถึงสถานที่รองรับในการกักตัว โดยอาจต้องขอความร่วมมือจากหน่วยทหาร เพื่อใช้พื้นที่ในการเฝ้าดูอาการ

สำหรับขั้นตอนการรับนักศึกษาและคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า เมื่อขึ้นเครื่องบินแล้ว จะแยกกลุ่มนักศึกษาตามระดับความเสี่ยง โดยจัดทีมแพทย์ดูแลตลอดการเดินทาง เมื่อมาถึงไทยแล้วก็จะให้ลงจากเครื่องบินในทางออกเฉพาะ แยกกับผู้โดยสารคนอื่นๆ และจะตรวจอาการอย่างละเอียด

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ได้ส่งข้าราชการ 3 คน เดินทางไปอู่ฮั่นเพื่อประสานงาน อำนวยความสะดวก ในการนำคนไทยออกจากพื้นที่ คาดว่าจะถึงอู่ฮั่นช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.)

เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.) หนึ่งในนักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่น ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้รับการประสานจากสถานทูตว่า ทางการไทยมีแผนนำเครื่องบินมารับคนไทยในอู่ฮั่นกลับช่วงเช้าวันที่ 4 กุมภาพันธ์ แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามรัฐบาลจีน โดยมีข้อกำหนดว่าหากอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.3 องศาเซลเซียส ทางการจีนจะไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่อง

อดีตรองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ชี้แจงกรณีที่มีคนตั้งขอสงสัยว่า ทำไมรัฐบาลไม่ใช้สายการบินแห่งชาติ หรือการบินไทยไปรับคนกลับจากอู่ฮั่น โดยระบุว่า การบินไทยได้เตรียมความพร้อมแล้ว รวมถึงมีกัปตันและลูกเรือ “จิตอาสา” จำนวนมากที่พร้อมไปบริการคนไทยทุกคน และยังได้เตรียมเครื่องบินของไทยสไมล์อีก 1 ลำด้วย แต่ทางประเทศจีนได้แจ้งกับรัฐบาลไทยว่า ขอให้เป็นสายการบินพาณิชย์ที่มีใบอนุญาตลงจอดเมืองอู่ฮั่นเท่านั้น ห้ามเครื่องบินทหารเข้าไปรับ จึงจำเป็นต้องขอให้สายการบินไทยแอร์เอเชียไปรับแทน


ขอบคุณภาพ : Facebook กระทรวงสาธารณสุข
ขอบคุณภาพ : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง
ขอบคุณภาพ : Facebook นักศึกษาไทยในอู่ฮั่น
ขอบคุณภาพ Facebook : Aaron Puranasamriddhi