ข่าวภาคค่ำ

4 ก.พ. คนไทยในอู่ฮั่น เตรียมกลับประเทศไทย

วันอังคารที่จะถึงนี้ เครื่องบินจากประเทศไทย จะสามารถเข้าไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น กลับประเทศได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประเทศจีน มีความพร้อมที่จะให้เครื่องบินของไทยเข้ารับคนไทยได้ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ซึ่งคนไทยที่จะกลับ อาจจะไม่ถึง 164 คน ตามที่แจ้งไว้ เนื่องจากเห็นว่าหากเดินทางกลับมาก็จะต้องถูกกักตัวเพื่อเฝ้าระวัง 14 วัน อาจจะทำให้เปลี่ยนใจไม่เดินทางกลับ โดยการประชุมสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในวันจันทร์นี้ (3 ก.พ.) จะหารือเรื่องสถานที่ที่มีความเหมาะสมรองรับคนที่เดินทางกลับเพื่อติดตามอาการ อาจขอกระทรวงกลาโหมช่วยในเรื่องดังกล่าว

อย่าไรก็ตาม หากเครื่องบินที่ไปรับเดินทางเข้าประเทศไทย ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ คาดว่าเครื่องจะลงจอดที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ในจุดที่เคยกำหนดให้เป็นจุดลงจอดสำหรับเที่ยวบินเส้นทางอู่ฮั่นเดิม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดคัดกรองโรคระบาด มีการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน และมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดคัดกรองโรคระบาดอย่างเข้มข้นตามหลักมาตรฐานสากล รวม 3 ขั้นตอน

ในขณะเดียวกัน วันนี้ (1 ก.พ.) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ส่งข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตไปเมืองอู่ฮั่น เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการประสานงานอำนวยความสะดวก และบริหารจัดการต่าง ๆ ในการเตรียมการเพื่อนำคนไทยออกจากพื้นที่และจะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ

เฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" ได้แจ้งข่าวดี ให้กับไกด์นำเที่ยว พนักงานโรงแรม ผู้ประกอบการรายย่อยที่ขายสินค้าในแหล่งท่องเที่ยว และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา ที่เป็นลูกค้าหรือทำสัญญากับธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. จะให้การช่วยเหลือ โดยยื่นคำร้องได้จนถึง 31 มีนาคมนี้