เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นายกฯ ตรวจด่านคัดกรองสุวรรณภูมิ เตรียมส่งเครื่องบินพาณิชย์ช่วยคนไทยในอู่ฮั่น

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศในสนามบิน มีการขยายการตรวจคัดกรองผู้โดยสารทุกคนจากทุกเที่ยวบินที่เดินทางเข้ามา ด้วยการใช้เครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารหลังจากลงจากเครื่องบิน ร่วมกับการใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกเหล่าทัพติดตามสถานการณ์และเสริมการทำงาน ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดยจัดทีมบุคลากรทางการแพทย์สนับสนุนการทำงานเพิ่มอีกด้วย

อีกประเด็นที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ในวันนี้ คือเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินการเจรจากับรัฐบาลจีน เพื่อจะส่งเครื่องบินไปรับคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่ยังติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ได้ปรับแผนเปลี่ยนจากการใช้เครื่องบินกองทัพอากาศ มาเป็นเครื่องบินพาณิชย์แบบเช่าเหมาลำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการบินระหว่างประเทศ แต่หากทางการจีน ตรวจสอบพบว่าคนไทยมีความไม่ปลอดภัยก็จะไม่ให้เดินทางกลับ แต่ถ้าหากปลอดภัยดีจึงจะให้เดินทางกลับประเทศได้ ยืนยันว่าตอนนี้พร้อมแล้วทุกอย่างเพียงแค่ต้องรอการตอบรับเท่านั้น

ส่วนในประเด็นความพร้อมของการเตรียมทีมแพทย์ เพื่อรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่าขณะนี้ได้มีการเตรียมทีมของกรมควบคุมโรค ร่วมกับแพทย์ทหาร พร้อมจะเดินทางไปกับเครื่องบินที่จะไปรับคนไทยแล้ว โดยข้อมูลล่าสุดคนไทยที่เมืองอู่ฮั่น ยืนยันว่ายังไม่มีผู้ที่ติดเชื้อ

พร้อมกับปฏิเสธกระแสข่าวลือว่าขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจีน เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่จังหวัดเชียงใหม่ และขอให้ประชาชนฟังความคืบหน้าจากกรมควบคุมโรคเป็นหลัก

นอกจากมาตรการของภาครัฐที่ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเร่งด่วนในขณะนี้ อีกด้านก็คือ เรื่องของข้อมูลข่าวสารโดยเฉพาะข่าวปลอม ซึ่งสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน

ขณะนี้มีการโพสต์ภาพชายนอนอยู่ที่พื้นสนามบิน อ้างว่าพบชายชาวจีนที่อยู่ๆ ก็ล้มพับลงไปบริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ วิพากษ์วิจารณ์กันว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา กรณีนี้ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นผู้โดยสารชาวจีน ซึ่งมีอาการเมาสุรา ส่วนที่มีการระบุว่าเจ้าหน้าที่ห้ามถ่ายภาพชายคนนี้ ก็เนื่องจากเป็นพื้นที่เขตการบิน ซึ่งตามระเบียบห้ามไม่ให้มีการถ่ายภาพอยู่แล้ว

นักท่องเที่ยวในสนามบินวันนี้ ส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัยและตื่นตัวกับการป้องกันตัวเอง สังเกตเห็นว่าจะสวมใส่กันมากกว่าตามสถานที่ท่องเที่ยว อย่างเช่น นักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์ บอกว่าไม่รู้สึกกังวลมาก แต่ก็พยายามจะป้องกันตัวเองและอยากจะให้กำลังใจไปถึงคนจีน ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์นี้ด้วย

สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิ จะยังคงขยายการตรวจคัดกรองผู้โดยสารในระบบทุกเที่ยวบินไปจนกว่ากรมควบคุมโรค จะประเมินว่าสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว