เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ! หลังพบสาวจีนเสียชีวิตปริศนาคารีสอร์ต จ.เชียงใหม่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พันตำรวจเอกมาโนช สุดสวาสดิ์ ผู้กำกับการ สภ.แม่ริม รับแจ้งหญิงชาวจีนเสียชีวิตภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จึงประสานทีมแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบ

เบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตอายุ 32 ปี มาท่องเที่ยวกับเพื่อนรวม 5 คน เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) จากการสอบสวนเพื่อนก็ยืนยันว่า ก่อนเสียชีวิตหญิงคนดังกล่าวสุขภาพแข็งแรงดี กลางคืนก็พักผ่อนปกติ พอตื่นเช้าก็พบว่าเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ

พันตำรวจเอกมาโนช เปิดเผยว่า สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่สามารถสรุปได้ แต่เนื่องจากเป็นชาวจีนจึงต้องดำเนินการตามขั้นตอนอย่างละเอียด ขณะนี้ทีมแพทย์นำศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลแล้ว

ล่าสุด นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาชี้แจงว่า จากการซักประวัติเบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตมีประวัติเดินทางมาจากเมืองกวางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 มกราคม แต่ไม่มีอาการผิดปกติ ไม่ไอ, ไม่มีน้ำมูก, ไม่หอบเหนื่อย และไม่มีไข้ ซึ่งไม่เข้าเกณฑ์ต้องสอบสวนโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ แต่ดื่มสุราอย่างหนักตั้งแต่เย็นวาน (28 ม.ค.) แล้วเข้านอนประมาณ  21.00 - 22.00 น. เช้าวันนี้ก็พบเสียชีวิต

เนื่องจากเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุและอาการป่วยไม่ชัดเจน ประกอบกับเดินทางมาจากเมืองที่มีประกาศเฝ้าระวังไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงต้องใช้มาตรการระดับสูงในการจัดเจ้าหน้าที่ลงปฏิบัติงานตามแนวทางป้องกันโรคที่ได้วางไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง