7HD ร้อนออนไลน์

นายกรัฐมนตรี สั่งคุมราคาหน้ากากอนามัยให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชมนิทรรศการ “รวมพลังสู้ฝุ่น PM 2.5” และสาธิตการใส่หน้ากากอนามัยหลากรูปแบบ พร้อมกล่าวเตือนคนไทยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงว่าต้องป้องกันตัวเอง ซึ่งบางคนยังใส่หน้ากากอนามัยผิด ทุกคนต้องระวังแต่อย่าตื่นตระหนก พร้อมฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมราคาหน้ากากอนามัยอย่าให้แพงเกินไป รวมทั้งย้ำถึงการป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ขอให้เชื่อมั่นการทำงานของรัฐบาล โดยขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาระดับชาติดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาแล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นมีมาตรการห้ามเข้าประเทศแต่อย่างใด

ส่วนข้อวิจารณ์เหตุใดทหารเรือ 26 นายที่ไปปฏิบัติหน้าที่ ที่เมืองอู่ฮั่นและเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา แต่นักศึกษากลับไม่ได้  พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า  ยังไม่ได้รับรายงาน แต่เชื่อว่าทางการจีนมีการคัดกรองและตรวจเจ้าหน้าที่ทหารแล้วว่าไม่มีเชื้อจึงอนุญาตให้เดินทางกลับได้  โดยได้เดินทางกลับประเทศกับเครื่องบินพาณิชย์จากเมืองอื่น ไม่ใช่การส่งเครื่องบินทหารเข้าไปรับแต่อย่างใด
และเมื่อกลับมาแล้วต้องผ่านการตรวจสุขภาพทั้งหมดตามที่รัฐบาลกำหนดไว้  โดย ตม.ต้องเพิ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์และอาจต้องมีการแบ่งช่องทางเดินทางเข้าประเทศสำหรับคนจีนเป็นการเฉพาะต่อไป

พลเอกประยุทธ์  ยังสั่งการให้กระทรวงกลาโหมสนับสนุนแพทย์ทหารมาช่วยตรวจและป้องกันเชื้อไวรัสนี้ด้วย โดยยืนยันว่า ทำทุกมิติและต้องให้ความเชื่อมั่นกับประเทศต้นทางคือประเทศจีนด้วย และอย่านำมาเป็นปัญหาทางการเมืองเพราะ รัฐบาลทำเต็มที่อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. จะหารือมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่กำลังแก้ไขปัญหาในหลายจังหวัดในขณะนี้ โดยกำชับผู้ว่าราชการทุกจังหวัดกวดเข้นและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ควบคุมฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดโดยเฉพาะการเผาในที่โล่งแจ้ง ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมทำความเข้าใจกับประชาชน รวมถึงประสานกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองต่อไป