รอบรั้วเอเชีย

จีนสั่งพนักงานทำงานที่บ้าน ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดอย่างหนักในหลายพื้นที่ของประเทศจีน ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 82 คน และมีผู้ติดเชื้อ 2,901 คน ทำให้บรรดาบริษัทธุรกิจต่าง ๆ ทั่วประเทศ ออกมาแนะนำให้พนักงาน ยกเลิกการเดินทางมาทำงานยังสถานที่ทำงาน โดยให้ทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ขณะที่บางบริษัทฯ เสนอวันหยุดให้กับพนักงานเพิ่มเติม ซึ่งสอดคล้องกับที่ทางการจีนออกมาประกาศขยายวันหยุดเทศกาลตรุษจีนออกไป จนถึงต้นเดือนหน้า เพื่อเลี่ยงความหนาแน่นของประชาชนที่จะเดินทางกลับไปทำงาน

ขณะเดียวกัน ทางการจีนประกาศสั่งปิด พระราชวังโปตาลา ในทิเบต และเขาหลูซาน มณฑลเจียงซี เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ด้านนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น จุดศูนย์กลางของการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขอให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้เป็นที่มั่นใจว่าผู้ป่วยรายจะได้รับการรักษาจากทีมแพทย์ พร้อมให้สัญญาว่ารัฐบาลจีนจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้เครื่องอุปโภค-บริโภค มีมากเพียงพอในตลาดของเมืองอู่ฮั่น และมีราคาคงที่

ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมากล่าวว่า ทางสหรัฐฯ พร้อมที่จะดำเนินการช่วยเหลือทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อช่วยเหลือจีนในการต่อสู้และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ที่กำลังสร้างความหวาดกลัวไปทั่วโลก