เช้านี้ที่หมอชิต

หลายประเทศตื่นตัว อพยพประชาชนออกจากเมืองอู่ฮั่น หนีไวรัสโคโรนา

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายประเทศทั่วโลกตื่นตัว เตรียมแผนอพยพประชาชนของตัวเองออกจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองต้นตอการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉิน สกัดเชื้อไวรัสโคโรนา รวมทั้งเมืองปักกิ่งเอง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีน มีคำสั่งปิดทางเข้าออกเมืองแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เตรียมวางแผนส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่ออพยพประชาชน เจ้าหน้าที่การทูต และครอบครัว ออกจากเมืองอูฮั่น มณฑลหูเป่ย์ หลังได้รับการอนุมัติจากกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลจีน

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ มีคำสั่งอพยพประชาชน เจ้าหน้าที่การทูต และครอบครัวของรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งหมด ออกจากเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และปัญหาความไม่สะดวกทางด้านการเดินทาง เพราะจำกัดการขนส่งคมนาคม รวมถึงโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่นมีผู้ป่วยจำนวนมาก

ขณะที่ ฝรั่งเศสเตรียมวางแผนอพยพประชาชนออกจากเมืองอู่ฮั่นเช่นกัน โดยยังไม่ระบุจำนวนที่แน่ชัด เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศภาวะฉุกเฉินจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในฮ่องกง เนื่องจากมีชายแดนติดต่อกับประเทศจีน เพื่อหวังสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยปิดการเรียนการสอนโรงเรียนทุกแห่งชั่วคราว พร้อมทั้งปิดการคมนาคมขนส่งทั้งทางอากาศ และทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างฮ่องกงกับเมืองอู่ฮั่นด้วย 

สำหรับกรุงปักกิ่งเอง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีน ได้มีคำสั่งให้รถโดยสารระหว่างเมืองทุกสายหยุดให้บริการ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) โดยยังไม่มีกำหนดกลับมาให้บริการที่แน่ชัด 

โดยเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) กระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายความมั่นคงมาร่วมประชุมหารือ ถึงแผนการอพยพคนไทยออกจากเมืองอู่ฮั่น ผ่านระบบการสื่อสารผ่านทางไกลเพื่อสอบถามภาพรวมของโรค และจำนวนคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น

เบื้องต้นพบว่ามีคนไทยไม่ถึง 100 คน อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น หากคณะทำงานประเมินสถานการพบว่ารุนแรง ทางรัฐบาลไทยอาจมอบหมายให้กองทัพนำเครื่องบินทหาร ซี-130 บินเข้าไปรับคนไทยกลับประเทศทันที