เช้านี้ที่หมอชิต

นครสวรรค์ส่งผู้ต้องสงสัยตรวจหาไวรัสโคโรนา วอนอย่าตื่นตระหนก

เช้านี้ที่หมอชิต - นครสวรรค์กักตัวผู้ต้องสงสัยชาวไทยกลับจากอู่ฮั่น ตรวจไวรัสโคโรนา วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก คาดรู้ผลวันนี้ (27 ม.ค.)

จากกรณีโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ กักตัวผู้ป่วยต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นชาวไทยทั้งหมด 3 คน คือชายอายุ 23 ปี และ 35 ปี หญิงอายุ 31 ปี โดยทั้งหมดเพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนช่วงวันที่ 18-19 มกราคม จากนั้นเริ่มมีอาการไอ จนช่วงวันที่ 22-24 มกราคม มีไข้ต่ำ โดย 1 ใน 3 คน ไม่มีอาการป่วย ทีมแพทย์ได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการ ศูนย์โรคติดต่อและโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย สถาบันบำราศนราดูร และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องรอผลประมาณ 48 ชั่วโมง 

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องดังกล่าว โดยขอให้ชาวจังหวัดนครสวรรค์อย่าตื่นตระหนก และอย่าเชื่อข่าวลือต่าง ๆ ซึ่งทางโรงพยาบาลจะมีการแถลงผลการตรวจวินิจฉัยโรคจากผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คน ในช่วงบ่ายวันนี้ (27 ม.ค.) รวมถึงมีการเตรียมรับมือเป็นอย่างดี หากพบว่าผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา   

ส่วนที่จังหวัดระยอง กรณีที่พบนักท่องเที่ยวชาวมณฑลเจียงซู ประเทศจีน เป็นหญิงอายุ 54 ปี ซึ่งมาเที่ยวที่เกาะเสม็ด แล้วมีอาการไข้สูง ไอ เจ็บคอ หายใจเหนื่อย ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยทีมแพทย์ได้ส่งตัวเธอไปรักษาที่โรงพยาบาลระยอง สร้างความตื่นตระหนกให้ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่

ล่าสุดผลตรวจออกมาแล้ว กรณีหญิงชายจีนที่จังหวัดระยองพบเป็นไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์เอ ซึ่งทางโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยรายนี้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว